Microsoft nhận thấy thị trường EU hấp dẫn hơn nước Anh sau Brexit

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+) 07:23 | 28/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi Anh không phê chuẩn thương vụ Microsoft mua lại công ty trò chơi trực tuyến Activision Blizzard, Chủ tịch Microsoft Brad Smith nói rằng thị trường EU đang trở nên hấp dẫn hơn Xứ sở sương mù.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith. (Nguồn: Getty)

Công ty công nghệ Microsoft (Mỹ) ngày 27/4 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) trở nên "hấp dẫn hơn" so với nước Anh thời kỳ hậu Brexit.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã đưa ra bình luận trên một ngày sau khi cơ quan quản lý Vương quốc Anh không phê chuẩn thương vụ Microsoft mua lại công ty trò chơi trực tuyến Activision Blizzard do lo ngại về vấn đề cạnh tranh trong lĩnh vực trò chơi điện tử trực tuyến.

Microsoft có kế hoạch thâu tóm Activision với thỏa thuận trị giá 69 tỷ USD nhằm thành lập công ty trò chơi điện tử lớn thứ 3 thế giới tính về doanh thu, sau Tencent (Trung Quốc) và Sony (Nhật Bản).

Tuy nhiên, thương vụ này đã lọt vào tầm ngắm của các nhà quản lý về cạnh tranh và chống độc quyền tại nhiều nước trên thế giới.

Trong bối cảnh thương vụ trên đang được giới chức EU và Mỹ xem xét, một số nhà phân tích cho rằng quyết định ngăn chặn thỏa thuận của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) có thể báo hiệu "trò chơi kết thúc" cho Microsoft và Activision.

Anh không phê chuẩn thương vụ mua Activision Blizzard của Microsoft

Phát biểu trong phỏng vấn với đài phát thanh BBC, ông Smith chia sẻ rằng quyết định của CMA "có lẽ là ngày đen tối nhất" trong 40 năm hiện diện của Microsoft tại Anh.

Activision và Microsoft cho rằng quyết định trên của CMA mâu thuẫn với những phát biểu của giới chức Anh rằng nước này là trung tâm công nghệ toàn cầu sau khi rời khỏi EU vào đầu năm 2021.

Đáp lại, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định Vương quốc Anh có một lĩnh vực công nghệ cực kỳ hấp dẫn và một thị trường trò chơi điện tử đang phát triển.

CMA cho biết, quyết định của họ cho thấy Anh đang hỗ trợ cạnh tranh và hoàn toàn cởi mở cho hoạt động kinh doanh./.