Minh Phú Seafood - Tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới

21:33 | 31/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Thủy sản Minh Phú khởi nghiệp từ một doanh nghiệp tư nhân cung ứng thủy sản. Sau 29 năm xây dựng và phát triển, Minh Phú đã trở thành tập đoàn thủy sản vững mạnh với mức vốn hóa gần 10.000 tỷ.

Giới thiệu sơ lược về Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Minh Phú là doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng thủy sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam. Từ những năm 2000 đến nay, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã vươn lên đứng đầu và luôn giữ vị trí đứng đầu. Đặc biệt hơn, từ khi nhà máy Minh Phú tại Hậu Giang chính thức đi vào hoạt động, kim ngạch của công ty đã bỏ xa các doanh nghiệp kinh doanh về mặt hàng thủy sản khác. 

Minh Phú Seafood - Tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới - ảnh 1

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Việt Nam là một trong những đất nước đứng đầu về xuất khẩu tôm. Để đạt được điều đó, chất lượng trong từng sản phẩm và thương hiệu gây dựng là yếu tố sống còn. Tập đoàn Minh Phú đang trên đà đã, đang và sẽ làm tốt hơn thế nữa cho thương hiệu thuỷ sản Việt Nam vươn ra toàn thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển của Minh Phú Seafood

Năm 1992: Minh Phú Seafood chính thức được thành lập với số vốn khiêm tốn 100 triệu đồng

Năm 2015: Tập đoàn Minh Phú vinh dự được tạp chí Thủy sản UnderCurrent News xếp hạng cao nhất trong số các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm trên toàn thế giới. 

Năm 2014 - 2015: Minh Phú được tạp chí Thủy sản Intrafish bầu chọn trong 50 doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới. 

Tập đoàn thủy sản Minh Phú: Muốn nhà chắc phải có móng tốt

Minh Phú được thành lập ở đất mũi Cà Mau, qua 29 năm gây dựng và phát triển cùng tâm huyết và sự quyết tâm cao độ của Ban lãnh đạo Tập đoàn và toàn thể cán bộ, công nhân viên thì đã đạt được thành công nhất định chính là doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới. Điều này đã góp phần tăng 20% thị phần của ngành tôm trong nước cũng như giúp Việt Nam lọt top 3 nước về xuất khẩu tôm. Đạt được thành công đó, Minh Phú đã phải tập trung đầu tư nghiêm túc từ các dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại nhất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới. Tập đoàn đã tập trung và tạo lợi thế cho riêng mình ở chuỗi sản xuất khép kín hoàn chỉnh từ nghiên cứu khoa học đến hệ thống nuôi sinh thái an toàn và khâu sản phẩm đưa ra thị trường đều được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Minh Phú Seafood - Tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới - ảnh 2

Minh Phú sở hữu vùng nuôi tôm rộng lớn nhằm phục vụ đầy đủ nhu cầu cho thị trường

Tập Đoàn Minh Phú sở hữu vùng nuôi rộng lớn với hơn 900 ha tự nuôi tôm,  hơn 12.000 ha nuôi tôm sinh thái liên kết,  100.000 ha của các hộ nuôi tôm trong chuỗi  cung ứng, cung cấp con giống đến thức ăn, thuốc, quy trình nuôi được các chuyên gia của Tập đoàn thủy sản Minh Phú hướng dẫn cho bà con tận tình. Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã tạo dựng cho riêng mình lợi thế từ việc xây dựng chuỗi giá trị sản xuất tôm có trách nhiệm cũng như hệ thống quản lý theo quy trình khép kín toàn diện: từ Nghiên cứu khoa học & công nghệ; sản xuất con giống sạch bệnh & kháng bệnh; đến ứng dụng vào nuôi tôm theo mô hình an toàn, sạch kháng sinh. Ngoài ra, Tập đoàn còn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra được kiểm soát một cách chặt chẽ. Vì vậy, quy trình sản xuất cũng như quy trình nuôi theo quy mô tạo khả năng tổ chức liên kết cao thúc đẩy giá trị gia tăng và cho ra chất lượng sản phẩm đồng đều. Bên cạnh đó, khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt là điều mà Minh Phú Seafood đang trong thế chủ động hoàn toàn.

Yếu tố giúp Minh Phú Seafood thực hiện thành công được quy trình nuôi tôm an toàn chính là việc áp dụng đúng cách các mô hình sử dụng công nghệ vi sinh hiện đại như Bio - Wish và Aqua - Mimicry (Copefloc). Hai mô hình này đều ảnh hưởng đến việc tạo ra môi trường thuận lợi để các loại vi sinh có thể phát triển một cách có ích từ đó làm giàu được lượng thức ăn và dinh dưỡng cho loài tôm. Bên cạnh đó, mô hình vi sinh được Minh Phú áp dụng sẽ giúp ngăn chặn hoặc kiềm chế sự phát triển của các loại vi sinh có hại từ đó có thể tăng cường hệ miễn dịch giúp tôm sống khỏe và đạt được tỷ lệ sống cao. Điều kiện bắt buộc của quy trình nuôi tôm sử dụng vi sinh chính là không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào trong suốt cả quá trình nuôi bởi vì chất kháng sinh sẽ làm tiêu diệt cả những vi sinh có ích và vi sinh có hại. Đồng thời, việc sử dụng kháng sinh sẽ khiến cho chất lượng nước giảm theo thời gian nuôi từ đó các vi sinh có haij sẽ có điều kiện phát triển nhanh hơn các loại vi sinh có ích dẫn đến việc bùng dịch và làm ô nhiễm toàn bộ vùng nuôi. 

Chiến lược kết bạn xứng tầm của Minh Phú Seafood

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú với vị thế là nhà sản xuất và chế biến tôm hàng đầu trên thế giới.  Hơn ai hết, Minh Phú hiểu rằng, để ngành thủy sản đặc biệt là tôm Việt Nam phát triển bền vững thì yếu tố tiên quyết nằm ở khâu nuôi trồng và sản xuất phải được đảm bảo. Và trăn trở lớn nhất của những doanh nghiệp nuôi tôm chí là làm thế nào để người nuôi đạt hiệu quả cao đồng thời vẫn phải đảm bảo vệ sinh môi trường và tuyệt đối không được sử dụng các sản phẩm như thuốc kháng sinh, hóa chất. Để có thể giải được bài toàn này, theo Minh Phú thì cần phải tìm đối tác chiến lược đồng tâm và cùng tầm với mình.

Đơn vị mà Minh Phú tin tưởng hợp tác chính là Công ty TNHH Enzyma là đối tác độc quyền của Tập đoàn Bio-Wish Technologies tại Việt Nam về áp dụng công nghệ - kỹ thuật vào quy trình sản xuất từ đó xây dựng được hệ thống phân phối các sản phẩm chất lượng tới vùng nuôi tôm của Tập đoàn cũng như toàn bộ vùng nuôi tôm liên kết. 

Bên cạnh việc hợp tác cung cấp các sản phẩm men vi sinh nhằm mục đích nuôi tôm và sản xuất tôm sạch phục vụ cho xuất khẩu thì Bio-Wish Technologies còn mong muốn có thể hỗ trợ cung ứng và marketing sản phẩm tôm của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tại thị trường Mỹ. Ngoài Bio-Wish Technologies thì Minh Phú còn liên kết với các đối tác khác để tạo nên những sản phẩm tốt nhất, giá thành thấp nhất để phục vụ cho người tiêu dùng trên toàn thế giới. 

Minh Phú Seafood - Con người là tài sản vô giá, con người là quyết định tất cả

Hiện tại, Minh Phú đang sở hữu hơn 10 công ty thành viên với các trang thiết bị hiện đại đạt và công suất chế biến mỗi ngày hơn 300 tấn tôm nguyên liệu. Các nhà máy của Minh Phú đều được thiết kế có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn ISO, BAP, GlobalG.A.P, Naturland, HACCP… từ đó tạo môi trường làm việc sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn lao động cho cán bộ công nhân viên. 

Minh Phú Seafood - Tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới - ảnh 3

Đối với Minh Phú, con người chính là tài sản vô giá

Đối với Minh Phú thì con người là tài sản vô giá, con người là quyết định tất cả. Chính vì thế, cách mà Tập đoàn ứng xử với hơn 10.000 cán bộ, công nhân viên luôn thể hiện đúng phương châm của mình. Tập đoàn luôn đặt giá trị con người lên hàng đầu nên đã chú trọng xây dựng các chính sách an sinh xã hội đúng đắn, phù hợp với pháp luật Việt Nam. Minh Phú cam kết không sử dụng những lao động là trẻ em, không sử dụng hình thức lao động cưỡng bức và nô lệ trong toàn bộ chuỗi giá trị nuôi tôm của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Minh Phú còn chú trọng quan tâm đến đời sống của toàn thể công nhân viên, các chế độ đãi ngộ phù hợp với từng người. 

Minh Phú là doanh nghiệp luôn coi trọng những giá trị cốt lõi nhằm mang đến thành công cho tập đoàn trong suốt quá trình hình thành và phát triển đúng với slogan đặt ra “Chia sẻ, quan tâm, kết nối mọi người”. Ngoài ra, ý nghĩa của logo Minh Phú chính là biểu tượng của 8 mảng màu “Minh bạch – Bền vững – Chất lượng – Tin cậy – Sáng tạo – Uý tín – Đam mê – Cống hiến” từ đó mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho tất cả mọi người. 

Năm 2021, Lĩnh vực xuất khẩu tôm vẫn là ‘điểm sáng’

Mặc dù ngành thương mại thủy sản chưa thoát khỏi được ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng hoạt động xuất khẩu tôm vẫn được dự báo sẽ có bước tăng trưởng tích cực. Việc Mỹ hủy bỏ áp thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam chính là cú hích giúp doanh nghiệp xuất khẩu tôm có thêm nhiều động lực tăng trưởng trong năm 2021 và Minh Phú cũng không ngoại lệ. 

Trong năm 2020, lĩnh vực xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng có bước tăng trưởng tốt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Điển hình, giá trị xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, EU, Anh, Canada, … đều bật tăng trưởng so với năm 2019. Chỉ riêng tại thị trường Mỹ, xuất khẩu tôm đạt 81.400 tấn tương đương 866,6 triệu USD và tăng 29,41% về lượng, 32,88% về trị giá. 

Minh Phú Seafood - Tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới - ảnh 4

Số liệu thống kê kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam gia đoạn 2009 - 2021

Bên cạnh đó, hiệu lực của Hiệp định EVFTA được áp dụng từ tháng 8/2020 đã tạo một cú hích cho ngành xuất khẩu tôm sang thị trường EU. Qua đó giúp cho ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng 13,9% đạt tương đương 3,85 tỷ USD so với năm 2019. 

Mặc dù ngành thương mại thủy sản chưa thoát khỏi ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 nhưng theo giới phân tích thì ngành tôm được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ cú hích từ FTA. Dự kiến trong năm 2021, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ cán mốc 4,4 tỷ USD. 

Gần đây, Mỹ đã quyết định thu hồi áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm đông lạnh của Minh Phú. Theo đó, quyết định này sẽ cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào thị trường Mỹ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng sẽ được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã tạm nộp trước đó. Đây được coi là tín hiệu tốt cho Minh Phú khi thị trường Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của doanh nghiệp trong suốt nhiều năm liền. 

Về kế hoạch kinh doanh, Minh Phú đã có kế hoạch mở rộng vùng nuôi tôm tại Kiên Giang, Lộc An nhằm thuận lợi cho việc thả nuôi dưới 1.000 ao và kết hợp với việc xây dựng khu nuôi tôm công nghệ cao thông qua áp dụng các mô hình tiên tiến để có thể mang lại nguồn nguyên liệu ổn định. 

Kết quả kinh doanh năm 2020 của Minh Phú cho thấy doanh thu thuần đạt 14.329 tỷ đồng có giảm 15,7% nhưng nhờ vào các chi phí bán hàng, chi phí tài chính giảm nên lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này vẫn có mức tăng trưởng tốt so với năm 2019 là 51,8% tương đương 668 tỷ đồng. 

Xem thêm: Tập đoàn thủy sản Minh Phú chính thức lên tiếng sau cáo buộc sai phạm về xuất khẩu tôm

Tâm Phạm