Mirae Asset: Định giá chứng khoán Việt Nam đang ngang bằng các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc...

Diên Vỹ 14:28 | 06/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong báo cáo mới cập nhật ngày 5/6, Chứng khoán Mirae Asset nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục, đồng thời kỳ vọng định giá sẽ giằng co trước khi có sự cải thiện đáng kể các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

 

Sau một quá trình hồi phục, báo cáo của Mirae Asset Việt Nam cho thấy hiện tại P/E (tính trên EPS 4 quý gần nhất) của Việt Nam (VN-Index: 14,6x) đang ngang bằng với nhiều thị trường khác như Trung Quốc (SHCOMP: 14,4x), Indonesia (JCI: 14,5x), Hàn Quốc (KOSPI: 15x), Malaysia (FBMKLCI: 15,3x); và cao hơn nhiều so với chỉ số tham chiếu MSCI các thị trường cận biên (9x), thị trường mới nổi (12,6x).

 Nguồn ảnh: MAS

Theo đánh giá của Mirae Asset, tổng lợi nhuận sau thuế quý I/2023 của các doanh nghiệp niêm yết dù giảm 18% so với cùng kỳ, nhưng đã thu hẹp đà giảm so với mức giảm của quý IV/2022 là 30%. Việc EPS quý I/2023 giảm góp phần đưa P/E của VN-Index hiện tại lên ngưỡng trung bình 5 năm trừ 1 độ lệch chuẩn (SD). 

“Với triển vọng lợi nhuận tăng trưởng chung cả năm nay, tham chiếu thống kê mục tiêu lợi nhuận trước thuế được đặt ra tại Đại hội đồng cổ đông của 321/395 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE (tương đương khoảng 90% vốn hóa thị trường), lợi nhuận năm nay của các doanh nghiệp có thể chưa phục hồi mạnh do bối cảnh kinh tế chung vẫn còn nhiều thách thức. 

Do đó, chúng tôi kỳ vọng P/E của thị trường sẽ giằng co ở ngưỡng định giá này trước khi sự kỳ vọng cải thiện về yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Trong khi đó, hệ thống tài chính nói chung vẫn đang chịu áp lực khá lớn từ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, chủ yếu từ ngành bất động sản và tập trung từ tháng 6 đến tháng 9 (khoảng 82 nghìn tỷ đồng)”, báo cáo của Mirae Asset nhận định.

 Nguồn ảnh: MAS

Trước đó, trong tháng 5, thanh khoản TTCK Việt Nam đã có tháng thứ hai cải thiện liên tiếp, với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE tăng 9% so với tháng trước lên trên 10 nghìn tỷ đồng/phiên (tháng 4 tăng 23%). 

Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp NĐT cá nhân trong nước mua ròng với giá trị gần 7,6 nghìn tỷ đồng. Theo nhận định của Mirae Asset, điều này cho thấy sự cải thiện về tâm lý của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước (chiếm đến 82% tổng giá trị giao dịch trên thị trường 5 tháng đầu năm) trong bối cảnh phía Chính phủ và NHNN ban hành nhiều giải pháp chính sách gỡ vướng kể từ tháng 3. 

Ở chiều ngược lại, trong tháng, khối ngoại (chiếm 10% tổng giá trị giao dịch) tiếp tục bán ròng tháng thứ hai liên tiếp, với giá trị 3 nghìn tỷ đồng (gần 120 triệu USD). Nguyên nhân khối ngoại bán ròng một phần được lý giải bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất trong khi NHNN Việt Nam tiên phong cắt giảm lãi suất điều hành (nhờ áp lực lạm phát và tỷ giá đều hạ nhiệt) để khơi thông dòng vốn trong nước và giúp kinh tế tăng trưởng; dẫn đến sự chênh lệch lãi suất. 

“Nhìn lại thời điểm tháng 11 - 12/2022 và tháng 1/2023, khi P/E của VN-Index ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm, khối ngoại đã mua ròng với tổng giá trị lên đến 32,6 nghìn tỷ đồng (hơn 1,2 tỷ USD). Nhà đầu tư nước ngoài có thể đang hiện hóa lợi nhuận khi VN-Index hiện tại đã tăng khoảng 20% với mức đáy tháng 11/2022”, báo cáo của Mirae Asset Việt Nam nhận định.

Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang tiếp tục xu hướng hồi phục với chỉ số VN-Index tháng 5 tăng 2,5% so với tháng 4 và tăng 6,8% so với cùng kỳ nhờ một số yếu tố như: 1) các ngành nhạy cảm với lãi suất như Chứng khoán tăng tốt trong bối cảnh NHNN cắt giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp; 2) Xây dựng và Vật liệu xây dựng tăng theo kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công; 3) Dầu khí cũng có sự bứt phá khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt hồi giữa tháng 5 và kỳ vọng vào tiến độ chuỗi dự án khí, điện Lô B Ô Môn có tiến triển; 4) cổ phiếu Bất động sản cũng phục hồi nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ mang lại hy vọng về “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp và tháo gỡ nút thắt pháp lý cho các nhà phát triển bất động sản.