Một số doanh nghiệp xăng dầu sẽ bị tước giấy phép

19:33 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dự kiến sẽ có khoảng 4-5 doanh nghiệp bị rút giấy phép do vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, đoàn kiểm tra của bộ đã phối hợp với nhiều đơn vị chức năng như công an, quản lý thị trường, tài chính thực hiện kiểm tra, hậu kiểm đối với khoảng 10 doanh nghiệp từ trước Tết Nguyên đán. Đến nay, việc kiểm tra đã hoàn tất.
 
Kết quả kiểm tra cho thấy, có một số doanh nghiệp bị phát hiện có "dấu hiệu" vi phạm các quy định trong kinh doanh xăng dầu như: Không đảm bảo điều kiện kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu; có hiện tượng buôn lậu xăng dầu, mua bán hóa đơn.
 
Thậm chí còn có trường hợp doanh nghiệp đầu mối xăng dầu buôn tài chính, sử dụng giấy phép kinh doanh xăng dầu để huy động vốn ngân hàng, không thực hiện đúng chức năng kinh doanh xăng dầu.

Về lý do tước giấy phép, vị này cho biết đây là những doanh nghiệp có "dấu hiệu", "hiện tượng" vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu như không đảm bảo điều kiện kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu, buôn lậu, mua bán hóa đơn...
 
Một số doanh nghiệp xăng dầu sẽ bị tước giấy phép
 
"Công tác kiểm tra và hậu kiểm được cơ quan chức năng tiến hành thực hiện liên tục. Đợt kiểm tra, hậu kiểm này bước đầu sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2020. Một số doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý", lãnh đạo phía Bộ Công Thương cho hay.

Hiện nay, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng pha trộn, tiêu thụ xăng dầu giả, kém chất lượng tiếp tục xảy ra trên một số tuyến, địa bàn trọng điểm.
 
Mới đây, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện vụ việc pha chế xăng giả xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải xăng dầu 89, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...
 
Một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM cũng đã tiến hành tổng kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu để ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại.
 
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh vụ việc đường dây xăng dầu giả quy mô "khủng" lên tới 2,7 triệu lít xăng giả được phát hiện và cơ quan công an đang mở rộng điều tra. Đây là đường dây quy mô lớn pha chế xăng giả, mua bán hóa đơn trái phép... diễn ra ở nhiều tỉnh thành.
 
Cơ quan công an đã bắt giữ khẩn cấp 26 người để điều tra về hành vi buôn lậu, sản xuất hàng giả, sau đó bắt giữ nhiều người liên quan có vai trò là "ông trùm" cùng một cán bộ hải quan có liên quan đến đường dây này.
 
 
Nguyễn Dung