Một số dự án thua lỗ của ngành Công Thương đã được đối tác mua lại

14:55 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo Chính phủ cho biết, trong số 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương một số dự án đã được nhà được đối tác mua lại.
Ngày 6/11, sau khi nghe các báo cáo, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường. Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.
 
Một số dự án thua lỗ ngành Công Thương đã tìm được đối tác mua lại
 
Thông tin tại phiên báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nêu lên những vấn đề của lĩnh vực Công thương trong thời gian qua. 
 
Theo lãnh đạo Chính phủ, ngành Công thương đã đạt được nhiều dấu ấn đáng kể như hệ thống hạ tầng thương mại được chú trọng phát triển, kết hợp hài hòa giữa hạ tầng thương mại truyền thống và hiện đại. Ký kết và triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA).
 
Một số dự án thua lỗ của ngành Công Thương đã được đối tác mua lại - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.
 
Việc triển khai chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa giai đoạn 2011 - 2020 đạt và vượt nhiều chỉ tiêu; xuất siêu 5 năm liên tiếp, nhất là trong bối cảnh đại dịch covid-19 tác động, 10 tháng đầu năm 2020 đã xuất siêu kỷ lục, đạt trên 18,7 tỷ USD. Hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh. Công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, bán hàng đa cấp được tăng cường.
 
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng thông tin thêm việc xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương đã được chỉ đạo tìm phương án xử lý dứt điểm. Nguyên tắc là tự chủ của doanh nghiệp, theo cơ chế thị trường, nhà nước không cấp thêm vốn, hạn chế thiệt hại và quan tâm tới quyền lợi người lao động.

Đến nay một số dự án đã tìm được đối tác hợp tác đầu tư hoặc đang có nhà đầu tư quan tâm mua lại, như nhà máy sản xuất sơ xợi Đình Vũ, nhà máy gang thép Thái nguyên giai đoạn 2 và dự án Thép Việt Trung. Ngoài ra, các cơ quan có thể giải quyết khó khăn với dự án DAP-1 Hải Phòng, DAP-2 Lào Cai, Đạm Ninh Bình nếu tháo gỡ được vướng mắc về thuế suất GTGT 5% đối với phân bón.

Một số dự án thua lỗ của ngành Công Thương đã được đối tác mua lại - ảnh 2

Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Riêng dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, lãnh đạo Chính phủ cho biết còn khó khăn do có sai phạm trong quá trình thực hiện. Đến nay, dự án này đã hoàn thành khoảng 86% khối lượng. Thủ tướng đã giao nhiệm vụ Tập đoàn Dầu khí (PVN) tiếp tục triển khai, hoàn thành đưa vào vận hành trong năm 2021 - 2022.

Đánh giá hoạt động ngành Công Thương, Phó thủ tướng nhận xét, việc xử lý các dự án, doanh nghiệp yếu kém vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa đúng kế hoạch. Ngoài ra, công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện được triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 62 của Quốc hội. Từng bước đẩy mạnh xã hội hóa phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Thúc đẩy doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ngày càng được phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Một số bất cập giữa quy hoạch, đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện chưa được xử lý triệt để. Quản lý quy hoạch và xây dựng thủy điện chưa chặt chẽ, còn có dự án thủy điện nhỏ có tác động đáng kể đến môi trường.

12 dự án thua lỗ của ngành công thương gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2- Lào Cai; Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất Đạm Hà Bắc; Dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất; Dự án nhà máy thép Việt Trung; Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ; Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam.

Tổng mức đầu tư ban đầu của các dự án này gần 43.700 tỷ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 63.610 tỷ đồng (tăng gần 46%). Trong đó, vốn chủ sở hữu trên 14.350 tỷ đồng (khoảng 23%), vốn vay hơn 47.451 tỷ đồng (75%), còn lại gần 2,9% từ các nguồn khác. Trong tổng số vốn vay, khoản từ ngân hàng trong nước hơn 41.801 tỷ đồng, còn lại là vay bảo lãnh của Chính phủ.

Xem Thêm: Dự án thủy điện quá 10 ha đất rừng cho 1 MW điện sẽ không được duyệt

Nguyễn Dung(t/h)