Mức án đề nghị dành cho Tý Bà Dòm - kẻ bao che, tiếp tay và cung cấp vũ khí cho Tuấn 'Khỉ'

10:39 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong phiên xét xử, bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm) bị đề nghị mức án 13-15 năm tù về 2 tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác ph

Như đã đưa tin, ngày 15/12, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 19 bị cáo đã bao che, tiếp tay cho Lê Quốc Tuấn (Tuấn 'Khỉ', 33 tuổi, cựu cán bộ Công an Quận 11) chạy trốn sau khi đối tượng này dùng súng bắn 5 người tử vong. Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến hết ngày 18/12.
 
Sau khi gây án, Lê Quốc Tuấn đã bị công an tiêu diệt trong quá trình bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định đình chỉ điều tra hình sự đối với đối tượng này.

Trong vụ án, bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi) bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Chính đối tượng này là người cung cấp khẩu súng AK mà Tuấn 'Khỉ' dùng để gây án.
 
Tý Bà Dòm phải chịu mức án đề nghị nào?
Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án dành cho các bị cáo

Bị cáo Trần Quốc Đạt (21 tuổi) bị truy tố về tội Tàng trữ, Mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Các bị cáo còn lại là bà con, họ hàng của Tuấn bị truy tố về tội Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm; Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo Báo Người Lao Động đưa tin, sáng 16/12, 19 bị cáo đã được đại diện VKSND TP.HCM tuyên mức án đề nghị. Trong đó, bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm) bị đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt tổng cộng 13 đến 15 năm tù về 2 tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.
 
Những bị cáo còn lại bị mức án đề nghị từ 1 đến 8 năm 8 tháng tù về các tội: Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Che giấu tội phạm, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Không tố giác tội phạm. 
 
Căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng những diễn biến tại tòa, cơ quan công tố xác định bị cáo Phạm Thanh Tâm mang lưu đạn, súng đạn từ Campuchia về Việt Nam cất giấu, đưa cho Tuấn 'Khỉ' cùng một số đối tượng khác cất giữ. 
 
Tý Bà Dòm phải chịu mức án đề nghị nào?
Các bị cáo tại tòa
 
Đặc biệt, đây chính là vũ khí mà Tuấn sử dụng khiến 5 người thiệt mạng cùng 2 người khác bị thương. Tý Bà Dòm còn cất giấu số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn cướp từ sới bạc đưa cho. 
 
Những bị cáo khác cũng cố ý tiếp tay đồng bọn cất giấu và phi tang súng đạn, hỗ trợ Tuấn 'Khỉ' bỏ trốn, không trình báo công an... biết Tuấn vừa gây thảm án những vấn bao che, giúp đối tượng đối phó với cơ quan công an. 
 
Hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. 

Liên quan đến vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy phát hiện trong quá trình khám xét căn nhà ở xã Trung An (huyện Củ Chi) do Phạm Thanh Tâm quản lý, cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa đủ căn cứ xác định gói ma túy trong căn nhà là của ai. Do đó, Công an TP. HCM ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.
 

Video: Zing

Tiểu Long