Mỹ cấp phép sử dụng vaccine COVID tiêm 1 liều của Johnson&Johnson

08:54 | 28/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 chỉ cần tiêm một liều duy nhất của hãng Johnson&Johnson.
Với quyết định nói trên, vaccine do công ty dược Janssen, thuộc sở hữu của Johnson & Johnson, sản xuất trở thành loại vaccine phòng COVID-19 một liều đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Mỹ.
"Một loại vaccine an toàn hiệu quả thứ ba là tin rất đáng hoan nghênh", ông Andy Slavitt, thành viên nhóm Phản ứng COVID của Nhà Trắng đăng trên Twitter.
 
Vaccine của Johnson & Johnson đã được thử nghiệm ở trên 44.000 người tại Mỹ, Nam Phi và Mỹ Latinh, đạt hiệu quả phòng bệnh COVID-19 ở mức trung bình đến nặng là 66,1% trong ít nhất 4 tuần sau tiêm. Tại Mỹ, hiệu quả của vaccine này đạt 72%, và lên tới 86% phòng các thể nặng khi nhiễm virus.
 
Mỹ cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 của Johnson&Johnson
Mỹ cấp phép sử dụng vaccine COVID tiêm 1 liều của Johnson&Johnson
 
Vaccine của Johnson & Johnson (J&J) được dư luận quan tâm vì đây là một trong số ít những loại vaccine ngừa COVID-19 chỉ phải tiêm một liều và có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường. Các loại vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech đều phải tiêm hai liều và bảo quản trong những điều kiện nhiệt độ lạnh sâu, đòi hỏi các hạ tầng kỹ thuật phức tạp hơn đi kèm.
 
Sau Mỹ, hãng J&J cũng đang khẩn trương làm việc với cơ quan quản lý y tế của nhiều nước trên thế giới để triển khai nhanh nhất có thể vaccine ngừa COVID-19 của họ đến người dùng.
 
Vaccine của J&J được thử nghiệm với ít tác dụng phụ, hầu hết là nhẹ, như đau tại vị trí tiêm, đau đầu, mệt và đau cơ.

Theo đánh giá của FDA, nhìn chung, các trường hợp tác dụng phụ nghiêm trọng không tử vong là không thường xuyên và không có trường hợp nào xảy ra sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine thử nghiệm. FDA cũng cho rằng vaccine một liều J&J có thể giúp ngăn ngừa các ca nhiễm không có triệu chứng.
 
Một nghiên cứu hồi tháng 1/2021 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19 đều lây lan bởi những người không có triệu chứng. Nếu vaccine ngăn ngừa ca nhiễm không có triệu chứng, nó có thể giúp giảm cơ hội lan truyền bệnh - chứ không chỉ giữ cho người tiêm không bị bệnh.
 
Với rất nhiều dữ liệu tích cực, một nhóm cố vấn độc lập đã bỏ phiếu nhất trí hôm 26/2 đề xuất cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine J&J và sau đó quyết định được FDA chính thức thông qua.
 
Mỹ cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 của Johnson&Johnson
Một nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine COVID của Johnson & Johnson tại Capte Town, Nam Phi. Ảnh: Reuters
 
Lo ngại vaccine "hạng hai" là không có cơ sở
 
Tuy vậy, có một số lo ngại rằng trước thông tin rằng vaccine của Johnson&Johnson chỉ có tác dụng bảo vệ 72% ở Mỹ, trong khi vaccine Pfizer và Moderna có khả năng bảo vệ khoảng 95%. Một số người sẽ nghĩ đây là vaccine "hạng hai", nhưng các chuyên gia nói rằng những con số đó rất sai lệch.
 
Sarah Christopher, Giám đốc vận động chính sách tại Mạng lưới Sức khỏe Phụ nữ Quốc gia Mỹ cho biết: “Thật khó để so sánh giữa các loại vaccine được cấp phép dựa trên dữ liệu thu thập được trước khi các biến thể mới được cho là đã được phát tán rộng rãi”.
 
Vaccine Pfizer và Moderna COVID-19 đã được thử nghiệm trước đó khi có ít biến thể mới lây lan trong đại dịch.
 
Nghiên cứu của FDA cho thấy rằng phần lớn các ca nhiễm xảy ra trong thử nghiệm vaccine của J&J tại Nam Phi đến từ một biến thể mới hơn và dễ lây lan hơn. Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng khuyến cáo rằng mọi người nên tiêm bất cứ liều vaccine nào đã cấp phép và sẵn có với mình.
 
"Nếu tôi có vaccine J&J hôm nay và vaccine Moderna vào ngày mai, tôi sẽ rất vui nếu được tiêm vaccin J&J nay hôm nay. Tôi không cảm thấy mình cần phải chờ đợi. Chúng đều là những vaccine tuyệt vời cho những điều mà chúng tôi quan tâm ", Tiến sĩ Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Đại học Brown, phát biểu.
 
Các chuyên gia cho biết các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể thúc đẩy gia tăng số ca bệnh trong mùa xuân này ở Mỹ và cho rằng đó là lý do tại sao điều quan trọng nhất là phải đưa càng nhiều người tiêm chủng càng nhanh càng tốt.
 
Theo TTXVN/Báo tin tức