Mỹ chính thức hạn chế SMIC, Trung Quốc ngay lập tức đáp trả bằng lệnh cấm HP, Dell?

19:45 | 28/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không có gì bất ngờ, công ty sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC đã "ghi tên" mình vào danh sách hạn chế của Mỹ. Trước đòn công kích mạnh mẽ liên tục từ Washington, Bắc Kinh sẽ làm gì?
Đúng như tin đồn rộ lên từ đầu tháng 9, ngày 25/9 vừa rồi Lầu Năm Góc đã chính thức ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu đối với SMIC - nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc. 

Theo đó, các công ty của Mỹ muốn cung ứng hàng hóa cho SMIC sẽ phải xin giấy phép từ Chính phủ mới được tiếp tục hợp tác. Các công ty Mỹ hiện đã bị ảnh hưởng bao gồm: Lam Research, KLA Corp, Applied Materials,... Lý do mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra là “nguy cơ không thể chấp nhận” về việc linh kiện công ty Mỹ gửi đến SMIC có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, cụ thể là hãng chip này sẽ tạo điều kiện phát triển công nghệ cho quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là lệnh hạn chế chứ chưa phải bị đưa vào danh sách đen như Huawei với sự trừng phạt mạnh hơn nhiều. Với Huawei, không chỉ công ty Mỹ mà mọi doanh nghiệp toàn cầu đều bị cấm giao dịch, chỉ cần trong sản phẩm của họ chứa công nghệ hoặc dùng thiết bị nguồn gốc Mỹ.

Mỹ chính thức hạn chế SMIC, Trung Quốc ngay lập tức đáp trả bằng lệnh cấm HP, Dell? - ảnh 1
Không ngoài dự đoán, SMIC nối tiếp Huawei, WeChat, TikTok,... trở thành nạn nhân tiếp theo của cuộc chiến giữa Trung - Mỹ

Sau đó, đại diện phía SMIC đã trả lời phỏng vấn của The Reuters rằng công ty vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản chính thức nào về lệnh hạn chế xuất khẩu, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc. Đây cũng là cách trả lời y hệt như những Huawei, ByteDance (chủ TikTok) hay Tencent (chủ WeChat) trước đây, nhưng hoàn toàn đều không có tác dụng thuyết phục Chính quyền Mỹ.

Theo CNBC, chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị có động thái trả đũa Mỹ. Trung Quốc đang sẵn sàng tung ra danh sách đen tương tự Chính phủ Donald Trump, nhắm đến các doanh nghiệp Mỹ. Danh sách này được gọi là “thực thể không đáng tin cậy” UEL. Không phải sau khi thông tin SMIC bị cấm xuất hiện mà danh sách UEL đã được đề xuất từ hồi tháng 5/2019. Nhưng mãi gần đây, sau khi WeChat và TikTok bị chặn ở Mỹ (nhưng đã được “cứu” ở phút chót) thì danh sách này mới “nhen nhóm” trở lại. 
 
Michael Hirson, Trưởng ban Thực hiện hãng tư vấn Eurasia Group khu vực Trung Quốc và Đông Bắc Á nhận định Bắc Kinh rất có thể đưa ra ít nhất một doanh nghiệp Mỹ vào danh sách đen trong năm nay, thậm chí chỉ trong vài ngày tới.

Theo Hirson, động thái này làm gia tăng khó khăn mà các công ty đa quốc gia đang gặp tại Trung Quốc, họ phải đối mặt giữa chính sách pháp lý của Mỹ với việc tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc một cách bình thường.

Mỹ chính thức hạn chế SMIC, Trung Quốc ngay lập tức đáp trả bằng lệnh cấm HP, Dell? - ảnh 2
Thời gian qua, Mỹ liên tục cấm hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó đa phần là công ty công nghệ
 
Trong tuyên bố của Bộ thương mại Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt đối với thực thể có hoạt động gây tổn hại tới chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc, vi phạm quy định về kinh tế, thương mại đã được quốc tế chấp nhận hay có động thái phân biệt đối xử với một thực thể của Trung Quốc. Biện pháp trừng phạt có thể bao gồm nhẹ thì phạt tiền, thắt chặt đưa nhân sự, thiết bị vào Trung Quốc, nặng thì hạn chế, cấm hoạt động. Bắc Kinh cũng cho biết, UEL không nhắm đến một quốc gia hoặc công ty cụ thể.

“Nạn nhân” tương lai của chính quyền Trung Quốc sẽ là ai đang là vấn đề gây tò mò nhất. Tin đồn từ trước có nhắc đến Apple và Qualcomm. Còn theo chuyên gia Hirson, Trung Quốc rất có khả năng nhắm tới các doanh nghiệp đang cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước hoặc có động thái làm gián đoạn việc nhập khẩu các sản phẩm mà ngành công nghiệp Trung Quốc đang cần. Những cái tên được Hirson liệt kê là tập đoàn công nghệ Cisco, Dell/EMC, HP, hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin và nhà sản xuất tàu vũ trụ Rockwell Collins.
 
Chiến tranh Mỹ - Trung đã diễn ra được 2 năm với diễn biến ngày càng căng thẳng. Các nhà phân tích cho rằng căng thẳng này vẫn tiếp tục và kéo dài ngay cả trong giai đoạn bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Theo nhận định của CNBC, ngay cả khi ông Joe Biden có thắng cử sắp tới thì cũng không thể xoa dịu quan hệ giữa 2 nước.
 
Kim Chi