Mỹ chuẩn bị động thái gia tăng trừng phạt Myanmar sau khi số người thương vong tiếp tục tăng

10:38 01/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đang chuẩn bị thêm một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Myanmar để phản ứng với tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình gần đây.

Đài Sputnik (Nga) dẫn phát biểu ngày 28/2 của ông Sullivan cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới để buộc những người chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực phải giải trình, đồng thời củng cố sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Myanmar”. 
 
“Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi đang chuẩn bị các động thái bổ sung nhằm áp đặt lệnh trừng phạt lên những ai chịu trách nhiệm cho sự bùng phát bạo lực mới đây”, ông nói thêm.
 
Mỹ chuẩn bị động thái gia tăng trừng phạt Myanmar sau khi số người thương vong tiếp tục tăng - ảnh 1
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Reuters
 
Tuyên bố trên của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được đưa ra sau khi người dân Myanmar đã tổ chức tuần hành quy mô lớn tại nhiều thành phố lớn hôm 28/2. Theo Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và trên 30 người bị thương do đụng độ riêng trong ngày hôm đó.
 
Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres khẳng định việc sử dụng vũ khí sát thương là không chấp nhận được. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy sát cánh và truyền đi một thông điệp rõ ràng yêu cầu chấm dứt bạo lực tại Myanmar.
 
Kể từ ngày 1/2, quân đội Myanmar nắm chính quyền sau khi bắt giữ Tổng thống Win Myint, Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi cùng nhiều quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm.

Sau khi quân đội nước này lên nắm quyền, người dân gần như xuống đường mỗi ngày để biểu tình phản đối. Quân đội Myanmar sử dụng vũ khí chống lại đám đông ở nước này.
 
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 28/2 đã lên án hàng loạt hành động bạo lực gần đây của giới chức an ninh Myanmar nhằm vào đám đông diễu hành phản đối chính biến.
 
“Chúng tôi lên án các hành vi bạo lực của các cơ quan an ninh Myanmar nhằm vào người dân. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng người dân Myanmar, cũng như kêu gọi tất cả các quốc gia cùng lên tiếng ủng hộ cho ý chí của họ”, hãng tin Sputnik trích bài đăng của ông Blinken trên Twitter.
 
 
Hà Ly