Mỹ điều máy bay B-52 đến vùng Vịnh là để 'đáp trả' Iran

12:05 31/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một quan chức cấp cao giấu tên của quân đội Mỹ cho biết, việc Washington điều 2 máy bay ném bom B-52 từ căn cứ không quân Minot tới Vịnh Ba Tư để răn đe Iran.

Cũng theo vị quan chức này, việc 2 máy bay ném bom B-52 được Không quân Mỹ điều đến vùng Vịnh là nhằm đáp trả việc Iran đang có những dấu hiệu về việc lên kế hoạch tiến hành những cuộc tấn công nhắm tới đồng minh của Mỹ ở Iraq hoặc những địa điểm khác tại khu vực trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump sắp rời khỏi Nhà Trắng. 
 
Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết, 2 máy bay B-52 từ căn cứ không quân Minot tới Vịnh Ba Tư là để răn đe bất kỳ ai đang và sẽ có ý định làm hại đến người dân và mục đích của Mỹ. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Washington triển khai máy bay ném bom tới vùng Vịnh trong vòng 45 ngày. 
 
Mỹ điều máy bay B-52 đến vùng Vịnh là để 'đáp trả' Iran
Máy bay ném bom B-52
 
Hai chiếc máy bay ném bom B-52 có nhiệm vụ xuất phát từ căn cứ của Lực lượng Không quân Mỹ ở bang North Dakota, sau đó lại bay trở về. Động thái này phản ánh mối quan ngại ngày càng lớn của Mỹ về việc Iran sẽ hạ lệnh tiến hành thêm hoạt động trả đũa quân sự đáp trả vụ Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani ngày 3/1 trong những tuần cuối cùng ở Nhà Trắng của TT Trump. 
 
Theo một quan chức tình báo cấp cao Mỹ, Iran muốn trả thù vụ sát hại Tướng Qassem Soleimani, nhiều khả năng sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhắm tới các công dân Mỹ tại Iraq.

Được biết, B-52H Stratofortress là loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa, có thể bay với vận tốc siêu thanh ở độ cao hơn 15km. Máy bay này mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn dẫn đường chính xác thông thường, có thể tìm tới các mục tiêu ở phạm vi toàn cầu. 
 
Trước đó, Iran từng bị cáo buộc đứng sau vụ 'nã' rocket vào Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad (Iraq). Trong 10 năm qua, đây được xem là vụ tấn công lớn nhất ở Vùng Xanh ở thủ đô Iraq.
 
Tiểu Long