Mỹ đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm cả công ty có giàn khoan HD981

14:43 | 04/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Quốc phòng Mỹ đã thêm 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng do nghi ngờ quân đội nước này sở hữu hoặc kiểm soát.
Ngày 3/12, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đưa SMIC - nhà sản xuất vi mạch hàng đầu Trung Quốc và CNOOC - Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, bao gồm các công ty bị cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Ngoài ra, 2 công ty khác cũng bị Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào danh sách đen là Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Công trình quốc tế Trung Quốc vì được cho là thuộc quyền kiểm soát hoặc sở hữu của quân đội Trung Quốc.
 
Mỹ đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen
Lầu Năm Góc

Điều đáng nói, CNOOC chính là doanh nghiệp sở hữu hữu giàn khoan Hải Dương-981, nhiều lần thực hiện các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở biển Đông.
 
Việc CNOOC bị chính quyền Donald Trump đưa vào danh sách đen do các hoạt động thăm dò năng lượng của Trung Quốc tại những vùng gây tranh cãi trên biển Đông, trong đó gồm cả những vùng mà các đối tác cũng như đồng minh của Mỹ ở Đông Nam Á tuyên bố chủ quyền. 
 
Việc trừng phạt nhằm vào tập đoàn khổng lồ CNOOC là một phần trong nhiều nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn Trung Quốc tích trữ các nguồn năng lượng quý giá ở biển Đông, đồng thời làm leo thang tình hình Mỹ - Trung trước khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức. 
 
Mỹ đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen
CNOOC bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen
 
Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, cả Mỹ và Trung Quốc đều là đối tác quan trọng của nước ta trong nhiều lĩnh vực. Do đó, Việt Nam luôn theo dõi sát sao các diễn biến trong mối quan hệ 2 nước. 
 
Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nêu rõ, Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán với các vùng biển thuộc Việt Nam được xác định bởi Công ước luật Biển 1982.
 
 
Tiểu Long