Mỹ thúc đẩy dự luật hỗ trợ hãng tin tức đàm phán với Facebook, Google

16:48 | 20/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hạ nghị sỹ Ken Buck, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, cho biết dự luật trên được thúc đẩy vào thời điểm Australia đang trong cuộc chiến gay cấn với Facebook.
Trong những tuần tới, các thành viên lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ có kế hoạch đưa ra một dự luật nhằm hỗ trợ các tổ chức, hãng tin tức nhỏ trong việc đàm phán với các tập đoàn công nghệ lớn.
 
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 19/2 của Hạ nghị sỹ Ken Buck, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại bộ phận chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, cho biết dự luật trên được thúc đẩy vào thời điểm Chính phủ Australia đang trong một cuộc chiến gay cấn với Facebook.
 
Mỹ hỗ trợ hãng tin tức đàm phán với Facebook, Google
Ảnh: Fox Australia
 
"Gã khổng lồ" công nghệ này đã chặn việc đăng tải tin mới trên các trang và nền tảng của mình, bao gồm cả các thông tin về từ thiện, dịch vụ y tế và tình trạng khẩn cấp, như một phần trong cuộc tranh cãi về một dự luật được đề xuất tại Australia, theo đó yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho các hãng tin đã sử dụng các nền tảng của họ để chia sẻ tin tức, hoặc đồng ý với một mức giá thông qua trọng tài.

Theo ông Buck, các hạ nghị sỹ trong ủy ban tư pháp nói trên sẽ đưa ra một loạt dự luật chống độc quyền, trong đó dự luật đầu tiên nếu được thông qua trong những tuần tới sẽ cho phép các hãng tin tức nhỏ thương lượng chung với Facebook và Alphabet của Google.
 
Dự luật trên sẽ tương tự như một dự luật được Hạ nghị sỹ David Cicilline đưa ra năm 2019, trong đó cho phép các nhà xuất bản tin tức nhỏ kết hợp với nhau để đàm phán với các tập đoàn lớn như Facebook và Google.
 
Trước đó, ngày 17/2, Facebook thông báo sẽ hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức ở Australia. Quyết định này đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia đã không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này.
 
Không những thế, họ cũng tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng và Cơ quan Phòng chống tự tử Australia.
 
Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết động thái này là nhằm phản đối việc Quốc hội Australia đang xem xét thông qua dự thảo Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông , trong đó yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia khi tin tức được chia sẻ trên các nền tảng công nghệ này.
 
Không chỉ riêng chính quyền, mà nhiều công ty, tổ chức từ thiện và nhà cung cấp thông tin tại Australia đã tỏ ra bất bình trước động thái của Facebook, đồng thời hối thúc mạng xã hội này khôi phục lại các trang của họ. Foodbank Australia, một trong những tổ chức từ thiện tại Australia, đã tuyên bố phản ứng của Facebook là không thể chấp nhận được.
 
 
Theo TTXVN