Mỹ tiến hành bước đi đầu tiên cho việc rút quân khỏi Afghanistan

14:04 | 16/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoại trưởng Antony Blinken đã có chuyến thăm không chính thức tới Afghanistan hôm 15/4, để chuẩn bị những bước đi đầu tiên cho việc rút quân khỏi nước này.
Theo hãng tin AP, chuyến thăm này của Ngoại trưởng Antony Blinken nhằm mục đích trấn an các chính trị gia Afghanistan, về việc Washington vẫn sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết với chính quyền Kabul, bất chấp Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ còn lại ở nước này trước 11/9.
 
“Tôi muốn thông qua chuyến thăm nhằm thể hiện việc nước Mỹ sẽ duy trì các cam kết của mình đối với chính quyền và người dân Afghanistan. Mối quan hệ đối tác đang thay đổi, nhưng vẫn bền vững”, ông Blinken nói với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 15/4.
 
Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Afghanistan bàn về rút quân
Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AP
 
Đáp lại, Tổng thống Mohammad Ashraf Ghani nói “Chúng tôi tôn trọng quyết định và đang điều chỉnh các ưu tiên của mình” đồng thời khẳng định các lực lượng của Afghanistan hiện có "đủ năng lực" để bảo vệ đất nước. Tổng thống Ghani cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những hy sinh của quân đội Mỹ.

Tiếp đến, ông Blinken đã có cuộc gặp với người đứng đầu Hội đồng Hòa giải quốc gia Afghanistan Abdullah Abdullah. Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh quan hệ Mỹ và Afghanistan “đã bước sang chương mới, và hai quốc gia sẽ cùng nhau viết tiếp”.
 
Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Afghanistan bàn về rút quân
Ngoại trưởng Blinken gặp nhiều thành viên nội các Afghanistan trong cuộc họp hôm 15/4. Ảnh: AP
 
Ngày 14/4, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ cho rút hết 2.500 binh sĩ Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan vào ngày 11/9. Lệnh rút quân sẽ diễn ra đúng 20 năm ngày al-Qaeda tấn công khủng bố Mỹ và mở ra cuộc chiến lâu nhất của nước này.

"Chiến tranh ở Afghanistan chưa bao giờ được định sẵn là một cuộc chiến trường kỳ. Đã đến lúc kết thúc cuộc kiến này mãi mãi”, ông Biden nói.

Tuy nhiên Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) William Burns nhận định rằng, việc rút quân sẽ khiến khả năng thu thập tin tức tình báo nhằm chống lại các mối đe dọa cực đoan bị giảm sút.
 
Giới chuyên gia cũng bình luận nhiều quan điểm trái chiều về quyết định của chính quyền Biden, đặc biệt về việc đổi lại lợi ích hay sự xáo trộn chính trường thế giới sau lệnh rút quân.
 
Thông báo rút quân của chính quyền Biden đã phải hứng chỉ trích từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ. Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, đảng viên Dân chủ, cho rằng việc rút quân "làm xói mòn cam kết của chúng ta đối với người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ Afghanistan".

Chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại Afghanistan đã tiêu tốn của Mỹ gần một nghìn tỷ USD, khiến ít nhất 2.300 binh sĩ thiệt mạng và 20.000 binh sĩ khác bị thương.
 
 
Hà Ly