Mỹ tiếp tục đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

VietnamBiz 21:36 | 04/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề tỷ giá hối đoái.

Ngày 3/12, Bộ Tài chính Mỹ công bố "báo cáo về chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ", trong đó tiếp tục đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ, theo Bloomberg.

Căn cứ Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988, báo cáo kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ với đồng USD nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế.

Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đáp ứng cả 3 tiêu chí về thặng dư thương mại, thặng dư tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái căn cứ Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015.

Trong khi đó, Thuỵ Sĩ đáp ứng hai tiêu chí. nước này đã được loại ra khỏi danh sách này vào tháng 4.

Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ “hài lòng với tiến bộ mà Việt Nam đạt được tính đến thời điểm này”, trong khi tiếp tục quá trình can dự được khởi động hồi tháng 5 với Đài Loan.

Cơ quan này cho biết 12 quốc gia đã vượt quá hai trong ba tiêu chí. Họ bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Mexico và Thụy Sĩ.

Đối với Thụy Sĩ, Bộ này cho biết sẽ tiếp tục phân tích chuyên sâu cho đến khi nước này không đáp ứng cả ba tiêu chí theo Đạo Luật năm 2015 trong hai lần báo cáo liên tiếp.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: "Bộ Tài chính đang làm việc không ngừng để thúc đẩy sự tăng trưởng và cân bằng trên toàn cầu, mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ, bao gồm cả thông qua cam kết chặt chẽ với các nền kinh tế lớn về các vấn đề liên quan đến tiền tệ".

Về Trung Quốc, Bộ Tài chính cho biết họ "ngày càng trở nên ngoại lệ hơn đối với việc không tiết lộ sự can thiệp vào thị trường ngoại hối" so với các nền kinh tế lớn khác.

Theo Bộ Tài Chính Mỹ, dự trữ ngoại hối chính thức của Trung Quốc đã tăng 102 tỷ USD trong 4 quý tính đến tháng 6, con số lớn nhất trong 12 tháng kể từ năm 2014. Đồng thời cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động ngoại hối của các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Tài Chính Mỹ đã điều chỉnh các tiêu chí xác định các chính sách chỉ ra khả năng thao túng tiền tệ. Trong đó, ngưỡng liên quan đến thặng dư tài khoản vãng lai của một quốc gia được nâng từ 2% lên 3% tổng sản phẩm quốc nội, đồng thời hạ ngưỡng thặng dư thương mại song phương từ 20 tỷ USD xuống 15 tỷ USD.

Động thái này cho thấy dường như Chính quyền ông Biden đang có cách tiếp cận tích cực hơn trong việc xem xét so với thời chính quyền trước đó. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Bộ Tài chính đã đột ngột gán mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc để giành được những nhượng bộ trong thoả thuận thương mại.