Mỹ truy tố và bắt tạm giam gần 600 người liên quan vụ bạo loạn ở đồi Capitol

16:04 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quyền Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin ngày 26/2 cho biết ít nhất 280 người đã bị bắt giữ và hơn 300 người bị khởi tố do có liên quan đến vụ bạo loạn ở đồi Capitol hôm 6/1.
Theo ông Carlin, cuộc điều tra nhằm vào những người phải chịu trách nhiệm trong vụ việc trên đang diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có. Ông cho rằng những người này phải chịu trách nhiệm vì những hành động của họ.
 
Ông Carlin đưa ra thông tin trên chỉ một ngày sau khi quyền Cảnh sát trưởng Đồi Capitol Yogananda Pittman nói với các nhà lập pháp rằng, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump có ý định "làm nổ tung" trụ sở Quốc hội Mỹ.

Bà Yogananda Pittman cũng bày tỏ quan ngại rằng những kẻ cực đoan có thể nhằm vào Quốc hội Mỹ khi Tổng thống Joe Biden đọc thông điệp liên bang.
 
Truy tố, bắt tạm giam gần 600 người vụ bạo loạn đồi Capitol
Ảnh: Reuters

Hôm 26/2, trả lời câu hỏi về mối đe doạ trên, một quan chức cấp cao của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan điều tra liên bang Mỹ "đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ phản ứng nào từ các cá nhân cho thấy ý định tấn công hoặc người nào đó đã tham gia bạo loạn".
 
Trả lời trước phiên điều trần hôm 23/2, Cảnh sát Capitol cho biết đã nhận được cảnh báo từ FBI một ngày trước khi bạo loạn xảy ra. Tuy nhiên, các quan chức chịu trách nhiệm bảo vệ Quốc hội thời điểm đó đã không đọc bản thông báo này.
 
Quyền cảnh sát trưởng Capitol, dù đã nắm thông tin về nguy cơ bạo lực trước biến cố hôm 6/1, cơ quan này vẫn bị bất ngờ bởi “hàng ngàn kẻ bạo động”.
 
Theo đó, bà Pittman cho biết phía Cảnh sát Capitol đã nhận được thông tin tình báo về khả năng các phần tử cực đoan “có vũ trang” sẽ tham gia cuộc biểu tình của người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump.
 
Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump thực hiện tại trụ sở Quốc hội vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020. Cuộc bạo loạn có sự tham gia của hàng nghìn người, khiến 5 người thiệt mạng.
 
Sau sự việc, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục nhằm luận tội ông Trump khi đó là đương kim Tổng thống Mỹ với cáo buộc kích động bạo lực. Tuy nhiên, ngày 13/2, sau cuộc bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã nhất trí không luận tội ông Trump.
 
 
Hà Ly