Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục 'hành động cứng rắn' với quân đội Myanmar

15:10 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục "hành động cứng rắn" đối với chính quyền quân sự Myanmar sau sự việc nhiều người biểu tình nước này bị trúng đạn và đe dọa vũ lực.
"Nước Mỹ sẽ tiếp tục hành động cứng rắn nhằm vào những người gây ra bạo lực chống lại người dân Myanmar trong lúc họ yêu cầu khôi phục chính phủ dân cử", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter hôm 21/2. "Chúng tôi sát cánh cùng người dân Myanmar", ông nhấn mạnh

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau vụ hai người biểu tình bị trúng đạn của cảnh sát trong vụ đụng độ ở thành phố Mandalay lớn thứ hai Myanmar.

Trước đó hồi giữa tháng 2, chính quyền Mỹ đã áp đặt cấm vận nhằm vào quyền lãnh đạo và nhiều quan chức quân đội Myanmar.
 
Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định cam kết cứng rắn với quân đội Myanmarchỉ 10 ngày sau khi Washington ra lệnh trừng phạt đối với quyền Tổng thống Myint Swe và một số tướng lĩnh Myanmar.
 
Tổng thống Joe Biden vừa qua đã phê duyệt trừng phạt bộ trưởng Quốc phòng Mymanmar và 3 công ty hoạt động trong ngày kinh doanh đá, ngọc quý của nước này.
 
Mỹ sẽ tiếp tục 'hành động cứng rắn' với quân đội Myanmar
Người dân Myanmar đưa tang Mya Thwate Thwate Khaing, cô gái tử vong sau khi trúng đạn từ cảnh sát trong cuộc biểu tình ngày 9/2. Ảnh: Reuters.
 
Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung 2 nhân vật hàng đầu quân đội Myanmar vào danh sách trừng phạt. Washington cáo buộc những tướng lĩnh này đóng vai trò cầm đầu trong cuộc chính biến ngày 1/2.
 
"Nếu Myanmar xuất hiện thêm tình trạng bạo lực nhắm vào người biểu tình ôn hòa, quân đội Myanmar sẽ nhận ra những lệnh trừng phạt hôm nay chỉ mới là bước khởi đầu", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 11/2 cảnh báo.
 
Người dân Myanmar đã xuống đường suốt nhiều ngày qua để biểu tình phản đối cuộc đảo chính, bất chấp lệnh giới nghiêm và các hạn chế của quân đội.

Hàng trăm nghìn người tham gia các cuộc tuần hành, đình công đòi quân đội trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân cử.

Cũng theo Reuters, ít nhất 3 người đã thiệt mạng do trúng đạn từ lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình, trong khi quân đội Myanmar thông báo một sĩ quan cảnh sát cũng tử vong vì vết thương quá nặng khi đụng độ người biểu tình ở thành phố Mandalay.

Trước đó, vào ngày 9/2, một phụ nữ 20 tuổi bị thương nghiêm trọng tại vùng đầu. Các tổ chức nhân quyền cho rằng cô trúng đạn thật từ cảnh sát. Nạn nhân đã qua đời 10 ngày sau đó, được xem là trường hợp người biểu tình đầu tiên tử vong ở Myanmar trong khi trúng đạn trong cuộc biểu tình.

Reuters nhận định, chính quyền quân sự của Myanmar đến nay vẫn tỏ ra không quan tâm tới những động thái lên án từ quốc tế. Trong khi Anh, Mỹ và Canada đều đã tung ra các lệnh trừng phạt nhắm vào các tướng lĩnh quân đội hàng đầu nước này. Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/2 sẽ nhóm họp để thảo luận những biện pháp phản ứng với khủng hoảng ở Myanmar.
 
 
Hà Ly