Mỹ và Chile ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus Sars-CoV-2

08:54 30/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mỹ và Chile là hai quốc gia tiếp theo ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus Sars-CoV-2 có tên gọi là VUI-202012/01 được phát hiện tại Anh.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ đưa tin, ngày 29/12 (theo giờ Mỹ), giới chức y tế bang Colorado xác nhận nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biễn thể mới của virus Sars-CoV-2 có tên gọi là VUI-202012/01 mới được phát hiện ở Anh. 
 
Được biết, bệnh nhân là nam, khoảng 20 tuổi, hiện đang được cách ly tại hạt Elbert, bang Colorado. Sau đó, trường hợp lây nhiễm này đã được cơ quan chức năng thông báo cho Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC).
 
Mỹ và Chile ghi nhận ca biến thể mới của virus Sars-CoV-2
Mỹ và Chile ghi nhận ca biến thể mới của virus Sars-CoV-2. Ảnh minh họa
 
Liên quan đến vấn đề này, thống đốc bang Colorado Jared Polis cho biết: "Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao về trường hợp này cũng như mọi sự cố về việc lây nhiễm dịch bệnh. Sức khỏe và sự an toàn của người dân tại Colorado chính là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đã nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng như kiểm soát loại virus mới này ở mọi cấp đội". 
 
Trước đó, ông Biden từng dự đoán về một mùa đông nghiệt ngã do COVID-19. Ông cũng gửi thông điệp đến Quốc hội về việc chính quyền cua rông muốn tăng chi tiêu nhằm đẩy nhanh quá trình phân phối vaccine COVID-19 cũng như mở rộng xét nghiệm, hỗ trợ các bang mở cửa trường học trở lại. 
 
Cùng ngày 29/12, giới chức Chile cho biết nước này cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus Sars-CoV-2. Ca nhiễm này là một phụ nữ mang quốc tịch Chile, nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế tại Santiago, di chuyển đến phía nam nước này. Trước đó, ca bệnh mới từng lưu trú tại Dubai và London trước khi đáp chuyến bay từ Madrid về Chile.
 
Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, giới chức y tế Chile quyết định yêu cầu mọi hành khách là công dân Chile và người nước ngoài định cư tại Chile bắt buộc phải thực hiện quy trình cách ly 10 ngày sau khi nhập cảnh từ ngày 31/12. Sau khi biến thể mới được phát hiện tại Anh, Chính phủ Chile cũng đã tạm dựng các chuyến bay 2 chiều đến Anh từ ngày 20/12, đồng thời cấm người nước ngoài từng có mặt tại Anh trong 2 tuần gần nhất nhập cảnh. 

Tiểu Long