Mỹ xem xét áp lệnh cấm hoàn toàn đối với nhôm của Nga

Trần Quyên (TTXVN) 06:47 | 27/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà Trắng đang cân nhắc 3 phương án lựa chọn gồm áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với nhôm của Nga, tăng mạnh thuế và các biện pháp trừng phạt đối với công ty nhôm Rusal của Nga.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Mỹ đang xem xét áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với nhôm của Nga, giới phân tích cảnh báo rằng quyết định này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt kim loại, khiến giá kim loại thế giới tăng cao, gây tổn hại cho các ngành công nghiệp của Mỹ và châu Âu.

Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với nhôm của Nga. Cụ thể, Nhà Trắng đang cân nhắc 3 phương án lựa chọn gồm áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với nhôm của Nga, tăng mạnh thuế và các biện pháp trừng phạt đối với công ty nhôm Rusal của Nga.

Ngay sau khi có thông tin này, giá nhôm đã tăng tới 8,5% lên 2.400 USD/tấn trên sàn giao dịch kim loại London (LME).

Nga là nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, chiếm 6% nguồn cung thị trường toàn cầu. Trong cơ cấu hàng nhập khẩu của Mỹ, nhôm của Nga chiếm khoảng 10%.

Trong 6 tháng qua, xuất khẩu nhôm và niken từ Nga sang Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 70% so với năm ngoái. Các lô nhôm xuất khẩu sang Mỹ đã tăng 21%.

Trước đây, năm 2018, Mỹ đã trừng phạt công ty Rusal. Trên thực tế, các lệnh trừng phạt năm 2018 đối với Rusal đã làm tê liệt các nhà máy luyện kim ở Mỹ và châu Âu.

Việc tăng thuế nhập khẩu khiến giá alumina (ôxít nhôm), một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất kim loại, tăng 60%. Khi đó, tập đoàn khai khoáng hàng đầu Australia Rio Tinto đã thông báo về nguy cơ tạm dừng một số hoạt động sản xuất.

Alcoa, nhà sản xuất nhôm lớn nhất châu Mỹ, đã cảnh báo việc sa thải hàng loạt, và Century Aluminium, một nhà sản xuất nhôm khác của Mỹ, đã báo cáo lợi nhuận giảm mạnh.