Mỹ xem xét lại chính sách thuế mà cựu Tổng thống Trump áp đặt đối với EU

16:05 | 06/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Nhà Trắng biết có nhiều mối quan tâm về thuế thương mại và hiện nay vấn đề này đang được chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét lại.
Ngày 5/2/2021, Mỹ cho biết Chính phủ nước này đang xem xét chính sách thuế đối với Liên minh châu Âu (EU). Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Nhà Trắng biết có nhiều mối quan tâm về thuế thương mại và hiện nay vấn đề này đang được chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét lại.
 
Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ EU tại Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhanh chóng dỡ bỏ các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ EU cũng như nỗ lực giải quyết tranh cãi kéo dài về việc trợ cấp với các hãng sản xuất máy bay.
 
Trước đó, Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng của châu Âu, trong đó có rượu và các linh kiện máy bay, trong bối cảnh hai bên vẫn đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại về vấn đề trợ cấp không công bằng.
 
Mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/1 và đây là quyết định leo thang mới nhất của Mỹ trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm qua với EU về việc các chính phủ hai bên đã trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing
 
Mỹ xem xét lại chính sách thuế mà cựu Tổng thống Trump áp đặt đối với EU - ảnh 1
Chính sách áp thuế của Mỹ với EU sẽ được chính quyền Tổng Thống Biden xem xét lại
 
Trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ - EU nảy sinh nhiều chia rẽ từ chính sách an ninh, khí hậu, thương mại đến thuế công nghệ. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, tranh chấp giữa hai bờ Đại Tây Dương đã đe dọa quan hệ thương mại trị giá 1.300 tỷ USD giữa hai bên, từ đó gây thiệt hại cho các bên liên quan. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng cảnh báo, xung đột thương mại leo thang EU - Mỹ đang gia tăng sức ép đối với lòng tin và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, tạo ra bất ổn về chính sách, gia tăng rủi ro trên thị trường tài chính và gây nguy hiểm cho triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới.
 
Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã chỉ trích chính sách bảo hộ của chính quyền Tổng thống Trump. Vì vậy, EU tin rằng ông Joe Biden trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ sẵn sàng rút lại các mức thuế quan do ông Donald Trump áp đặt. EU cũng đang xúc tiến kế hoạch làm mới quan hệ chiến lược xuyên Đại Tây Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng nhằm xóa bỏ những căng thẳng dưới thời ông Donald Trump và đương đầu với “thách thức chiến lược” từ Trung Quốc. Giới chức châu Âu kỳ vọng, nửa đầu năm 2021 là thời điểm thích hợp để khởi động chương trình nghị sự mới của EU và Mỹ.
 
Nguyễn Dung