Nam Định: 98 người sử dụng pate Minh Chay, 6 người có biểu hiện ngộ độc

18:29 | 15/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nam Định đã thống kê được 86 người mua sản phẩm pate Minh Chay, 98 người đã sử dụng. Số sản phẩm đã mua: 141 hộp, hiện đã có 37 hộp được thu hồi. Đồng thời, có 6 người sử dụng sản phẩm có triệu chứng ngộ độc
Trong số 98 người đã sử dụng sản phẩm pate Minh Chay ở tỉnh Nam Định, hiện tại ghi nhận 6 trường hợp có biểu hiện: đau bụng, đi ngoài, mắt mờ, tức ngực, khó thở, buồn nôn... 
 
Báo cáo của Sở NN-PTNT và Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, 6 người có triệu chứng đau bụng, tức ngực khi ăn pate Minh Chay. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Nam Định đã có văn bản báo cáo Bộ NN-PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cùng Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định về việc xử lý sự cố sản phẩm pate Minh Chay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Báo cáo cho thấy, tính đến ngày 11/9, Nam Định đã thống kê được 86 người mua sản phẩm pate Minh Chay: Trong số gần 100 người đã sử dụng hiện có 6 người sử dụng sản phẩm có triệu chứng ngộ độc điển hình như: 3 người đau bụng, đi ngoài, táo bón (1 người), mờ mắt, tức ngực (1 người), sụp mí, nhược cơ, người mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn (1 người). Hiện 5 người bệnh đã ổn định, 1 bệnh nhân vẫn còn sụp mí.
 
Nam Định: 98 người sử dụng pate Minh Chay, 6 người có biểu hiện ngộ độc
 
Sản phẩm pate Minh Chay
 
Công văn Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định cũng đề nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc bộ yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới cử người đại diện xuống địa phương tiếp nhận các sản phẩm của công ty đã thu hồi để xử lý theo quy định. Đồng thời, chi trả chi phí liên quan cho các cơ quan chức năng đã điều tra, thu hồi, lưu giữ sản phẩm pate Minh Chay của công ty và chi trả các phí để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm công ty. 
 
Trước đó theo NLĐ đã đưa tin, ngày 13/7 đến 18/8, trong cả nước xuất hiện rải rác các ca bệnh ngộ độc Pate Minh Chay: Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội, 2 ca), Bệnh viện Chợ rẫy (TP HCM, 7 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca) và nhiều bệnh viện khác... Các trường hợp này có triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.
 
Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm ra thông báo khẩn về việc ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau vì kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Clostridium Botulinum type B là vi khuẩn kỵ khí sinh ra độc tố Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh gây ra các di chứng thần kinh kéo dài và dễ tử vong.

Việt Nam chưa từng ghi nhận các ca ngộ độc Botulinum trước đây nên không có thuốc dự trữ. Ngày 10/9, WHO tài trợ khẩn cấp 10 lọ thuốc giải độc Botulinum cùng 2 lọ trước đó được gửi từ Thái Lan sang cuối tháng 8. Hiện đã có 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai cùng 6 bệnh nhân khác ở khu vực phía Nam được sử dụng loại thuốc này.
 
 
Nguyễn Dung