Nắm giữ nguyên tắc '3 không' của người Nhật để nhanh 'thoát nghèo'

15:12 22/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nếu muốn thoát nghèo, bạn hãy ghi nhớ cho bản thân những nguyên tắc tiêu tiền dưới đây của người Nhật, nó cực kỳ tốt cho tương lai của bạn.

Nguyên tắc 3 không: Không phí tiền ăn nhà hàng sang trọng, Không thuê người giúp việc, Không dùng tiền cho hàng hiệu.

1. Nguyên tắc không phí tiền ăn nhà hàng sang trọng

Cách chi tiêu của người Nhật khác so với những quốc gia khác bởi họ không bao giờ có suy nghĩ sẽ phí tiền ăn quá mức và các bữa ăn sang trọng ở nhà hàng. Đây chính là cách tiết kiệm cho chủ doanh nghiệp, đất nước đồng thời tiết kiệm luôn cho bản thân.

Nắm giữ nguyên tắc '3 không' của người Nhật để nhanh 'thoát nghèo' - ảnh 1

Người Nhật sẽ nói 'không' với việc dùng tiền để có những bữa ăn sang trọng tại nhà hàng

2. Nguyên tắc không thuê người giúp việc

Phần lớn các gia đình người Nhật không phân biệt tuổi tác, giới tính, giàu nghèo,... đều không thuê giúp việc. Nguyên nhân chính là chi phí thuê người giúp việc rất đắt đỏ. Vì thế, trong gia đình người mẹ sẽ đảm nhiệm vai trò chăm lo nhà cửa, con cái. Và trong những trường hợp bất khả kháng, người Nhật sẽ chọn cách bỏ tiền thuê giúp việc theo giờ.

Nắm giữ nguyên tắc '3 không' của người Nhật để nhanh 'thoát nghèo' - ảnh 2

Trong trường hợp cấp bách, người Nhật sẽ thuê giúp việc theo giờ

3. Không dùng tiền cho hàng hiệu

Theo thống kê, người Nhật có thu nhập trung bình từ 30 - 100 triệu yên/năm. Dù có mức thu nhập khá cao nhưng họ sẽ không không dành thời gian để tiêu chúng mà dành thời gian để đầu tư ra nhiều tiền hơn.

Phần lớn người Nhật không có tư tưởng sùng bái đồ hiệu bởi đối với họ những thứ đó quá xa xỉ. Họ sẽ chọn cách không tốn kém tiền bạc để mua những loại đồ đắt đỏ như túi xách, quần áo thời trang.

Thay vì việc dùng tiền đầu tư vào "hào nhoáng bên ngoài" thì họ lại chọn cách đầu tư cho học tập, kinh doanh,... 

+ Bổ sung kiến thức cho bản thân: Người Nhật lựa chọn dùng tiền để dành cho việc học, nghệ thuật, âm nhạc, hội họa và đặc biệt là đi du lịch thay vì tốn tiền cho các nhà hàng sang trọng, mua nhà đẹp, biệt thự sang hay xe đắt tiền.

Nắm giữ nguyên tắc '3 không' của người Nhật để nhanh 'thoát nghèo' - ảnh 3

Người Nhật họ sẽ dùng hơn nửa số tiền kiếm được để đầu tư cho kiến thức

+ Đầu tư tiền cho con học tập chứ không để lại tài sản: Người Nhật luôn đặt yếu tố nâng cao tư duy, học vấn cho các thế hệ tương lai. Chính vì thế, hơn một nửa mục tiêu kiến tiền của họ dành để lo cho con cái. Đặc biệt, người Nhật không phí tiền của để mua tài sản hay làm quà hồi môn cho con bởi vì mức đánh thuế tài sản ở Nhật rất cao thậm chí lên tới 55%. Họ tập trung đầu tư cho con học tập đặc biệt là các khóa học về chiến lược đầu tư, giúp con thu về nhiều tài sản hơn cho sau này.

+ Dành tiền để đầu tư cho kinh doanh: Một trong những nguyên tắc chi tiền thông minh của người Nhật chính là đầu tư tiền để sinh lời. Họ sẽ không phung phí tiền một cách xa xỉ mà sẽ dùng tiền để tạo ra lợi nhuận cho bản thân.

Vì vậy, hãy ghi nhớ những nguyên tắc trên của người Nhật để cuộc sống của bạn được cải thiện hơn. 

Xem thêm: 7 cuốn sách dạy làm giàu hiệu quả, muốn giàu không khó nếu bạn có tư duy

Tâm Phạm