Nằm lòng cách `nhìn nhận cuộc sống` của người Do Thái: Cho đi là biết ơn, cho đi cũng là hạnh phúc

10:31 24/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người Do Thái quan niệm, sống trong cảm giác sung túc sẽ khiến họ giàu có hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trên thế giới, người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng trí tuệ của họ lại được đánh giá là đỉnh cao khi đóng góp đến 50% thành tựu và tiến bộ của nhân loại. Có thể thấy được rằng, vô số nhà khoa học, doanh nhân tài năng trên thế giới đều là người Do Thái, ví như: Karl Marx, Sigmund Freud, Albert Einstein, Michael Bloomberg, Sheldon Adelson, Tziporah Heller,...

Nằm lòng cách `nhìn nhận cuộc sống` của người Do Thái: Cho đi là biết ơn, cho đi cũng là hạnh phúc - ảnh 1

Đối với người Do Thái, cho đi chính là một loại biết ơn cũng như hạnh phúc

Trong 2000 năm lịch sử, người Do Thái đã phải rời xa quê hương và di cư đến khắp mọi miền trên trái đất. Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt thì họ mới quay trở lại đất nước của mình. Dẫu vậy, họ quả thực là một người dân tộc kiên cường, khi có thể vượt khó và làm giàu và không bao giờ ngửa tay xin ai thứ gì. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì họ vẫn luôn chú tâm đến việc giúp đỡ người khác.

Có một câu chuyện kể lại rằng, ở một vùng nông thôn đến mùa thu hoạch thì nông dân Do Thái sẽ để lại một phần hoa mày ở 4 góc ruộng. Mục đích của họ chính là dành phần còn lại này cho bất kỳ người qua đường đói khát đi ngang có thể hưởng thụ.

Nằm lòng cách `nhìn nhận cuộc sống` của người Do Thái: Cho đi là biết ơn, cho đi cũng là hạnh phúc - ảnh 2

Sự cho đi giúp người Do Thái dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống

Đối với người Do Thái họ quan niệm rằng, Thần dã ban cho họ cuộc sống yên bình và hạnh phúc sau bao sóng gió. Chính vì thế họ đã để lại một chút nông sản như một cách bày tỏ lòng biết ơn cũng như cung cấp thức ăn cho những người nghèo khổ. Với họ, hoa màu chính là thứ mà mình có thể trồng được và để lại cho người khác hưởng thụ đôi chút chính là sự cho đi vô điều kiện.Họ cũng tâm niệm rằng, cho đi chính là một loại biết ơn và cho đi cũng chính là hạnh phúc.

Trong tâm niệm của mỗi người Do Thái, sống trong cảm giác sung túc sẽ khiến cho họ giàu có hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Quan niệm này được thể hiện trong các điều răn - yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình. Người Do Thái thấm thía được rằng nếu không có sự rộng lượng của người khác thì họ đã không tồn tại được đến ngày hôm nay.

Nằm lòng cách `nhìn nhận cuộc sống` của người Do Thái: Cho đi là biết ơn, cho đi cũng là hạnh phúc - ảnh 3

Yêu thương người khác là yêu chính bản thân mình

Một câu nói rất hay của người Do Thái: "Khi chúng ta đem hoa tặng cho người khác thì người được ngửi mùi hương đầu tiên chính là chúng ta". Với họ, cho đi đơn giản là việc đúng đắn nên làm, giúp người giúp mình, cho đi chính là đạo đức tốt đẹp nhất của con người trên thế gian này.

Xem thêm: Nữ nhà văn tiết kiệm hơn 20.000 USD sau thời gian vật lộn với cuộc sống nhờ một chương sách

Tâm Phạm