Nắng nóng gay gắt khiến mức tiêu thụ điện tiếp tục liên tục “lập kỷ lục” mới

17:17 | 04/07/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết: Từ ngày 2/7 đến nay mức tiêu thụ điện của Thành phố tăng chóng mặt do Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng được xem là gay gắt nhất năm.

 Cụ thể, ngày 2/7 toàn Thành phố sử dụng: 79,305,000 kWh, công suất đỉnh: 3.987MW  lúc 14h. Ngày 3/7  đã tăng tới  82,256,000 kWh, công suất đỉnh: 4.085MW  lúc 14h, tăng 122% so với tháng trước liền kề.

Nắng nóng gay gắt khiến mức tiêu thụ  điện tiếp tục liên tục “lập kỷ lục” mới - ảnh 1
Thợ điện Thủ đô làm việc trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm. (Ảnh: DNVN/Minh Huệ)

Vào hồi 14h hôm nay (4/7), công suất đỉnh đã lập kỷ lục mới là 4150 MW/35000MW (tương đương 12%) của toàn hệ thống. Theo đó mức tiêu thụ dự kiến của Thành phố trong ngày hôm nay khoảng 84 triệu kWh, đây là mức tiêu thụ điện và công suất cao nhất từ trước đến nay.

Để đảm bảo điện cho nhân dân Thủ đô trong đợt nắng nóng đỉnh điểm này EVN HANOI đã huy động cao nhất lực lượng quản lý vận hành lưới điện và lãnh đạo các công ty điện lực quận huyện cũng như các đơn vị phụ trợ phải ứng trực. 

Vào những ngày này, EVN HANOI hoãn toàn bộ lịch tạm ngừng cung cấp điện để cải tạo nâng cấp lưới điện (trừ các trường hợp đe dọa an toàn cung cấp điện). Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài sẽ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. 

Vì vậy, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bằng việc hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện vào giờ cao điểm từ 11h đến 14 hvà từ 18h đến 23h hằng ngày. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, như vậy sẽ đảm bảo tiết kiệm điện tiên thụ, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến cho khách hàng, mặt khác sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, gây sự cố gián đọan cung cấp điện.

Trong quá trình sử dụng điện, nếu có vướng mắc, khách hàng liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN HANOI theo số điện thoại 19001288 và 024. 22222000 để được hỗ trợ và giải đáp, ông Dũng cho biết thêm.