Nga là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc 3 tháng liên tiếp

Phương Lê (theo CNBC) 08:14 | 21/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng là khách hàng mua lượng dầu thô lớn nhất của Nga.

Dữ liệu tháng 7  từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy Nga tiếp tục là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho nước này tháng thứ ba liên tiếp khi các nhà máy lọc dầu độc lập tăng cường nguồn dầu thô giá rẻ, và cắt giảm các lô hàng từ các nhà cung cấp đối thủ như Angola và Brazil.

Theo dữ liệu, nhập khẩu dầu của Nga, bao gồm nguồn cung cấp được bơm qua đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương và các chuyến hàng bằng đường biển từ các cảng châu Âu và Viễn Đông của Nga, đạt tổng cộng 7,15 triệu tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nguồn cung của Nga trong tháng 7, tương đương khoảng 1,68 triệu thùng/ngày (bpd), thấp hơn mức kỷ lục của tháng 5 là gần 2 triệu bpd. Trung Quốc là khách hàng mua lượng dầu thô lớn nhất của Nga.

Nhập khẩu từ Saudi Arabia đứng thứ hai và đã tăng trở lại từ tháng 6 lên 6,55 triệu tấn, tương đương 1,54 triệu thùng/ngày, nhưng vẫn thấp hơn một chút so với năm trước. Lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga tính đến hiện tại là 48,45 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn đứng sau Saudi Arabia, quốc gia cung cấp 49,84 triệu tấn, thấp hơn 1% so với năm trước.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước, với khối lượng hàng ngày ở mức thấp thứ hai trong bốn năm, do các nhà máy lọc dầu giảm tồn kho và nhu cầu nhiên liệu trong nước phục hồi chậm hơn dự kiến.

Việc tiêu thụ mạnh dầu Nga đã làm suy giảm nguồn cung cạnh tranh từ Angola và Brazil, lần lượt giảm 27% và 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Hải quan báo cáo không có lô hàng nhập khẩu từ Venezuela hay Iran vào tháng trước.