Xuất khẩu dầu của Nga thấp nhất kể từ tháng 3

Phương Lê (theo Bloomberg) 08:35 | 17/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khối lượng vận chuyển đến các nước tiêu thụ chủ chốt ở châu Á trong tuần kết thúc vào 12/8 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2.

Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền do Bloomberg giám sát, xuất khẩu dầu thô đường biển tính trong tuần kết thúc ngày 12/8 giảm xuống còn 3,24 triệu thùng/ngày từ mức 3,32 triệu thùng/ngày của tuần trước. 

Dòng chảy trung bình của dầu thô Nga đến châu Á đã giảm xuống dưới 1,75 triệu thùng/ngày, giảm so với hơn 2,1 triệu thùng/ngày trong tháng 4 và tháng 5. Các lô hàng tới châu Âu, bao gồm Bắc Âu, Địa Trung Hải và khu vực Biển Đen cũng tháp hơn ở mức 1,32 triệu thùng/ngày, giảm so với hơn 1,85 triệu thùng/ngày trước xung đột. 

Mặc dù số liệu của một tuần không đủ để báo hiệu sự bắt đầu một xu hướng, nhưng dòng chảy dầu ít hơn đến Trung Quốc và Ấn Độ, hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nga, sẽ gây lo ngại cho Điện Kremlin. Các lô hàng đến châu Á đã giảm từ mức cao khoảng 2 triệu thùng/ngày duy trì từ giữa tháng 4 đến tháng 6. 

Hiện chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Ấn Độ đang quay lưng lại với dầu Nga. Nước này đã tích cực gom dầu Nga giá rẻ khi Nga buộc phải rời các thị trường truyền thống của châu Âu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Arindam Bagchi nói với truyền thông rằng quyết định mua dầu của Ấn Độ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào an ninh năng lượng quốc gia. 

Nga cũng đang tiếp tục nỗ lực phát triển các thị trường mới cho dầu thô của mình. Một tàu chở dầu thứ 3 đang hưởng đến Sri Lanka. Hai tàu khác đã đến El Hamra trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập kể từ khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm nước này vào tháng trước. 

Tính trung bình, các lô dầu thô xuất khẩu đường biển của Nga đã ổn định ở mức thấp hơn khoảng 500.000 thùng/ngày so với mức đỉnh mà nước này đạt được hồi tháng 4. Con số này không thay đổi nhiều so với mức trước xung đột.