Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp chống dịch Covid-19: Nhà băng nào giảm lãi sâu nhất?

20:29 | 16/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng loạt nhà băng chung tay hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 dành cho các doanh nghiệp phát sinh nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh có tài sản bảo đảm.

Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây cho thấy, có 87,2% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực” vì dịch bệnh, trong đó nhiều hơn cả là các doanh nghiệp mới hoạt động dưới 3 năm và các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ.

Câu chuyện sụt giảm doanh thu, hàng hóa tồn đọng, lao động thiếu việc, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn… đã và đang là chủ đề được các chủ doanh nghiệp nói nhiều nhất khi nhắc đến ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Về nguồn vốn, khảo sát cũng cho thấy những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối hàng hóa, thương mại… chủ yếu đang cần dòng vốn ngắn hạn để duy trì hoạt động. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất lại “khát” nguồn vốn trung và dài hạn.

Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp chống dịch Covid-19: Nhà băng nào giảm lãi sâu nhất? - ảnh 1

Thấu hiểu những khó khăn trên, Ngân hàng TMCP Bắc Á ưu tiên mục tiêu làm sao để dòng vốn vẫn có thể tiếp cận đến cộng đồng doanh nghiệp khắp vùng miền trên cả nước - hạn chế tối đa khả năng “đứt gãy” hoạt động sản xuất do thiếu vốn lưu động. Nổi bật mới đây phải kể tới chương trình “BAC A BANK hỗ trợ Khách hàng Doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19”, giúp đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung.

Chương trình áp dụng cho các khế ước nhận nợ phát sinh từ ngày 01/07/2021 đến hết ngày 31/12/2021 hoặc đến khi doanh số giải ngân đạt hạn mức 3.000 tỷ đồng, tại tất cả các chi nhánh BAC A BANK trên phạm vi toàn quốc.

Ưu đãi được mang đến không chỉ cho khách hàng hiện hữu mà còn cả các khách hàng mới, chưa phát sinh giao dịch tại BAC A BANK, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để an tâm sản xuất kinh doanh.

Nghiêm túc thực hiện Thông tư số 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, BAC A BANK đẩy mạnh rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của từng khách hàng để có chính sách giảm lãi suất trong 6 tháng đầu của khế ước nhận nợ tương ứng. Theo đó, thông qua gói tín dụng, BAC A BANK giảm lãi suất tối đa lên tới 2,2%/năm tuỳ theo mức giảm sút doanh thu của doanh nghiệp.

Các đối tượng khách hàng được áp dụng chính sách ưu đãi này là các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề cấp 2 bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 như Nông nghiệp & khai thác nuôi trồng thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống; Dệt và sản xuất trang phục; Vận tải, kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải; Dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch và các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí.

Đại diện TPBank cho biết, trước diễn biến của dịch Covid-19 lan trên diện rộng, ngân hàng đã chủ động xây dựng các chương trình, các gói miễn giảm lãi suất cho khách hàng trong 06 tháng cuối năm.  Tổng số dư nợ hỗ trợ khách hàng lần này được TPBank ước tính gần 45 nghìn tỷ đồng.
 
Cụ thể, nhà băng tím này sẽ giảm từ 0,5% - 1,2% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm khách hàng này ước tính vào khoảng 18.188 tỷ đồng. Gần 26.300 tỷ đồng dư nợ của các khách hàng cá nhân cũng nhận được xét giảm lãi suất 1%.
 
Có thể nói đây là sự hỗ trợ kịp thời cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã tác động tới 58 tỉnh, thành phố trên cả nước từ cuối tháng Tư đến nay, và vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp.
 
Việc giảm lãi suất được TPBank triển khai ngay sau khi Hiệp hội Ngân hàng cùng các tổ chức tín dụng thành viên và đại diện Ngân hàng Nhà nước họp bàn về khả năng giảm lãi suất hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân. Qua đó có thể thấy rõ một số ngân hàng tư nhân như TPBank đã tích cực chủ động triển khai các gói lãi suất ưu đãi hỗ trợ người dân và doanh nghiệp từ rất sớm.
 
“TPBank đã triển khai quyết liệt các giải pháp về tín dụng như cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, giảm phí dịch vụ, cho vay mới... để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân. Lãi suất cho vay bình quân toàn danh mục cả ngắn và trung dài hạn của chúng tôi đã giảm khoảng gần 3% so với năm trước, thuộc nhóm các ngân hàng có lãi suất cho vay khá thấp trong hệ thống” ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, chia sẻ.