Ngân hàng Thế giới cảnh báo khủng hoảng kinh tế lớn do đại dịch COVID-19

06:48 | 18/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nguy cơ khủng hoảng nợ đang ngày càng cận kề đối với các nước nghèo.

Bà Carmen Reinhart, kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận xét về tác động của đại dịch trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng: "Ban đầu, sự khởi phát của đại dịch không giống với một cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, nó đang dần biến thành một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đem theo những hệ quả rất nghiêm trọng về tài chính".

Trước câu hỏi các ngân hàng trung ương mua trái phiếu để giữ lợi suất thấp có phải là một cuộc chơi "kẻ được người mất" hay không, bà Reinhart chia sẻ: "Đây là một cuộc chiến, và trong một cuộc chiến, các chính phủ sẽ tìm mọi cách để có kinh phí tài trợ cho cuộc chiến của họ. Tuy nhiên, hiện tại nhu cầu đang rất cấp thiết và khủng khiếp. Chúng ta đang trong tình cảnh khá bấp bênh".

Bà Reinhart đã đưa ra bình luận này sau khi các nước giàu nhất thế giới đồng ý gia hạn sáng kiến giảm nợ cho nhóm nước nghèo nhất, ít nhất là hết nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, thời gian này ngắn hơn lời kêu gọi 1 năm của World Bank.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo khủng hoảng kinh tế lớn do đại dịch COVID-19 - ảnh 1

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới, bà Carmen Reinhart.

World Bank tuần này cũng cảnh báo rủi ro khủng hoảng nợ trong nhóm nước thu nhập thấp. Các nước này đã phải chật vật trả cho cả chủ nợ công và tư trong suốt thập kỷ qua.

Đại dịch COVID-19 giờ đây lại càng khiến cho "nhiệm vụ" trả nợ của các quốc gia này thêm khó khăn hơn.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, Trung Quốc hiện cho vay tới 60% số tiền mà các nước thuộc nhóm nghèo nhất sẽ phải hoàn trả trong năm nay.

World Bank cho rằng, rất nhiều khoản vay trong số này dành cho các nước đang phát triển với điều khoản không rõ ràng và lãi suất cao hơn khả năng chi trả của họ.

Khi được hỏi về mức độ tham gia thỏa thuận của Trung Quốc, bà Reinhart cho biết nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này có tham gia vào thỏa thuận ân hạn nợ nhưng "không đầy đủ"do tổ chức cho vay lớn của nước này là Ngân hàng Phát triển Trung Quốc không góp mặt. Các chủ nợ tư nhân cũng vậy.

Được biết, bà Reinhart nổi tiếng với cuốn sách viết cùng Kenneth Rogoff về khủng hoảng 2009 có tên "Lần này rất khác: 8 thế kỷ biến động tài chính".

Trong đó, cả hai nghiên cứu về lịch sử các cuộc vỡ nợ của chính phủ, suy thoái, ngân hàng bị ồ ạt rút tiền, tiền tệ bị bán tháo và lạm phát tăng vọt.

Lệ Vỹ (T/h)