Ngân hàng Trung Quốc chi 4,2 tỷ USD mua lại tài sản của nhà phát triển BĐS

Doanh Chính 08:00 | 25/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) được xem là mũi nhọn trong chiến lược tìm cách mở rộng thị trường nhà cho thuê để đảm bảo bất động sản tăng trưởng bền vững trong dài hạn của Trung Quốc.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) sẽ thành lập một quỹ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ (4,2 tỷ USD) để mua tài sản từ các nhà phát triển BĐS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách tăng cường nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản đang đè nặng lên nền kinh tế nước này, theo Bloomberg.

Quỹ của CCB sẽ “đầu tư vào các tài sản hiện có” của các công ty bất động sản và cải tạo các bất động sản này thành nhà cho thuê, theo một tuyên bố trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải hôm 23/9.

CCB cho biết quỹ này dự kiến sẽ hoạt động trong 10 năm và có thể gia hạn. Thông qua việc thành lập quỹ, CCB “giúp khám phá mô hình tăng trưởng mới của thị trường bất động sản và tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định và lành mạnh của lĩnh vực bất động sản”. Cơ quan quản lý ngân hàng của đất nước đã phê duyệt khoản đầu tư vào quỹ của CCB.

Các công ty bất động sản của Trung Quốc đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tín dụng sau khi chính phủ trước đó đã thắt chặt cho vay đối với lĩnh vực này để giảm rủi ro nợ.

Sức khỏe tài chính của các chủ đầu tư đã trở nên tồi tệ khi doanh số bán bất động sản sụt giảm, gây ra một cuộc khủng hoảng trên toàn quốc. Người mua nhà đang tẩy chay các khoản thanh toán thế chấp để phản đối việc các chủ đầu tư không giao nhà đúng hẹn.

Các nhà chức trách đã thực hiện một số bước để ngăn chặn tình trạng suy thoái ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Cơ quan quản lý đã cắt giảm lãi suất, yêu cầu các ngân hàng đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý của các nhà phát triển và đang cung cấp các khoản vay đặc biệt với tổng trị giá 200 tỷ nhân dân tệ thông qua các ngân hàng chính sách để đảm bảo các dự án bất động sản được chuyển giao.

Trung Quốc cũng đã tìm cách mở rộng thị trường nhà cho thuê để đảm bảo bất động sản tăng trưởng bền vững trong dài hạn. CCB đã và đang là mũi nhọn trong chiến lược quốc gia.

Ngân hàng có 181 tỷ nhân dân tệ dư nợ liên quan đến nhà cho thuê vào cuối tháng 6, nhiều hơn 35% so với cuối tháng 12. Theo báo cáo nửa đầu năm nay, một nền tảng cho thuê nhà mà CCB vận hành đã bao phủ 96% các khu vực từ cấp thành phố trở lên ở Trung Quốc.