Ngành công nghệ xe điện `nối gót` fintech chuẩn bị rơi vào tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc

21:18 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung Quốc lên kế hoạch thắt chặt kiểm soát đối với các công ty xe điện để phòng rủi ro bởi đây là một trong những mũi nhọn phát triển trong tương lai.
Theo South China Morning Post, chính phủ Trung Quốc đang tăng cường giám sát các rủi ro tài chính trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chỉ vài ngày sau khi chính thức siết chặt các tập đoàn fintech (công nghệ tài chính), Bắc Kinh bắt đầu chuyển mục tiêu sang ngành công nghiệp sản xuất xe năng lượng mới.
 
Ngành xe điện chuẩn bị vào tầm ngắm chính phủ Trung Quốc
Biểu đồ tăng trưởng lượng bán xe ô tô điện tại Trung Quốc từ năm 2011 tới 2019
 
Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc liên tục khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mới (NEV) thân thiện với môi trường. Động thái này đã khiến ngành công nghệ xe điện tại quốc gia tỷ dân bùng nổ nhanh chóng khiến xe NEV ngày càng thịnh hành.
 
Giới quan sát nhận định cuộc điều tra nằm trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp chủ chốt trong kế hoạch Made in China 2025. Kế hoạch thúc đẩy chuỗi giá trị của các ngành công nghiệp nước này và giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
 
Ngành xe điện chuẩn bị vào tầm ngắm chính phủ Trung Quốc
Sau fintech, ngành công nghệ xe điện là cái tên thứ 2 rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh
 
Động thái kiểm soát ngành công nghệ xe điện chỉ diễn ra vài ngày sau khi các quan chức quyết định hoãn đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Ant Group - gã khổng lồ fintech được tỷ phú Jack Ma chống lưng. Nguyên nhân là Bắc Kinh muốn xem xét lại sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng và những hoạt động trên thị trường của các công ty fintech.
 
Hai đại gia xe điện China Evergrande và Baoneng Group là hai cái tên nổi bật được nhắc đến trong thông tư. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) yêu cầu các chính quyền địa phương giám sát và thực thi việc sử dụng đất và kế hoạch đầu tư của những hãng xe điện này.
 
Ngành xe điện chuẩn bị vào tầm ngắm chính phủ Trung Quốc
Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch kiểm soát hoạt động của ngành công nghệ xe điện
 
Thời gian gần đây thị trường chứng khoán Trung Quốc và Mỹ đã chứng kiến hàng loạt các nhà sản xuất NEV Trung Quốc gây bão thị trường bằng cách chào bán cổ phiếu. Đợt bùng nổ trên thị trường chứng khóa đã giúp những công ty mới của Trung Quốc như Nio, Xpeng và Li Auto lọt top 20 nhà sản xuất ôtô giá trị nhất, sánh vai cùng hàng loạt "ông lớn" như Tesla, Toyota và Audi. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định sự gia tăng thần tốc sẽ khiến Chính phủ Trung Quốc để ý kỹ hơn lĩnh vực kinh doanh này.
 
 
Thanh Thùy