Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Tránh lạm dụng sinh ra giấy phép con

15:12 23/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng 23/3, cho ý kiến vào những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thống nhất giữ nguyên các phụ lục số 1, 2, 3 luật hiện hành về danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện; không giao Chính phủ quy định về nội dung này.

Trình bày Báo cáo Một số vấn đề lớn của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu rõ, liên quan đến phụ lục số 1, 2, 3 của Luật Đầu tư hiện hành, một số ý kiến đề nghị cần rà soát để bảo đảm đúng ý nghĩa của tinh thần Hiến pháp, công khai, minh bạch, tránh lạm dụng sinh ra nhiều giấy phép con. Một số ý kiến đề nghị bổ sung các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng ủng hộ quan điểm của Thường trực Ủy ban Kinh tế. Theo Hiến pháp, việc hạn chế quyền tự do kinh doanh phải được quy định bởi luật. Vì vậy, cần thiết giữ lại phụ lục 1, 2, 3 Luật Đầu tư hiện hành, đồng thời rà soát kỹ để cập nhật với các quy định mới.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Tránh lạm dụng sinh ra giấy phép con - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp sáng 23/3/2020. (Ảnh: Quochoi.vn)

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng ý rà soát, sửa đổi, bổ sung, bỏ 12 ngành nghề, sửa đổi 19 ngành nghề, bổ sung 6 ngành nghề mới. Đồng thời, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nêu rõ quan điểm không đồng tình với đề nghị giao Chính phủ quy định, vì theo một nguyên tắc rất cơ bản của Hiến pháp là những vấn đề liên quan đến hạn chế quyền con người, quyền công dân phải do luật quy định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhất trí với các ý kiến đã phát biểu, cần giữ lại phụ lục số 1, 2, 3 Luật Đầu tư hiện hành. Việc sửa đổi danh mục này có thể được tiến hành ở bất kỳ kỳ họp nào của Quốc hội, vì thủ tục rất đơn giản, trên cơ sở rà soát lại quy định danh mục ban hành kèm theo để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế, bảo đảm công khai, minh bạch, phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Chủ tịch Quốc hội cũng tán thành với đề nghị bãi bỏ 12 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và bổ sung, sửa đổi 19 ngành nghề và bổ sung 6 ngành nghề để phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát thêm, cân nhắc thật kỹ việc bổ sung vào danh mục này theo hướng phải tuân thủ đúng quy định tại Điều 7 luật hiện hành.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định sự đồng tình với quan điểm cần giữ lại danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện theo phụ lục số 1, 2, 3 của Luật Đầu tư hiện hành để phù hợp với Hiến pháp.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, UBTVQH thống nhất giữ nguyên các phụ lục số 1, 2, 3 luật hiện hành để theo đúng tinh thần của Hiến pháp, có thể sửa đổi theo thủ tục rút gọn. Nếu loại bỏ hay bổ sung cũng đều phải đánh giá tác động.

Nguồn: Báo Doanh nghiệp Việt Nam