Ngành nghề nào đang thu hút nguồn vốn FDI nhiều nhất?

15:27 | 30/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo VTC News, trong 3 tháng đầu năm các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành nghề khác nhau tại Việt Nam. Tổng vốn FDI đạt hơn 10 tỷ USD.
Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, góp vốn mua cổ phần, tăng vốn tính đến hết 20/3 đã đạt 10,31 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt 4,1 tỷ USD, tăng 6,5%.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành nghề, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, đạt gần 5 tỷ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực sản xuất và phân phối điện với tổng vốn đầu tư là 3,9 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là những lĩnh vực như bất động sản, khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký lần lượt là 600 triệu USD và trên 167 triệu USD.
 
Ngành nghề nào đang thu hút nguồn vốn FDI nhiều nhất? - ảnh 1
Trong 3 tháng đầu năm, tổng vốn FDI vào Việt Nam đã đạt hơn 10 tỷ USD.

Theo VTV cho biết, trong quý I, Singapore hiện đang dẫn đầu về tổng vốn đầu tư vào Việt Nam với gần 4,6 tỷ USD, sau đó là Nhật Bản với 2,1 tỷ USD và Hàn Quốc đứng thứ 3 với 1,2 tỷ USD. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ…

Theo Báo Chính Phủ, trong quý I/2021, Việt Nam đã cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho khá nhiều dự án quy mô lớn.

Lớn nhất là dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore), tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD, tại Long An. Tiếp theo là dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản), tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD, tại Cần Thơ.

Bên cạnh đó, còn có dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD; dự án Chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD.

Đặc biệt, đầu năm nay, còn có dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore), vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây là dự án có ý nghĩa rất lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Nguyên nhân khiến vốn FDI của Việt Nam tăng mạnh là do quy mô bình quân của các dự án cấp mới và dự án điều chỉnh vốn đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Hơn nữa, sau khi COVID đã tạm lắng, tình hình sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam đã chuyển biến tích cực hơn nên các nhà đầu tư đã đẩy nhanh việc triển khai xây dựng các nhà máy ở Việt Nam khiến cho vốn giải ngân tăng nhanh.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, xuất khẩu (kể cả dầu thô) ước đạt 58,59 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ, chiếm 76,4% kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô ước đạt 58,21 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ, chiếm 75,9% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Trong khi đó, nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài ước đạt 49,8 tỷ USD, tăng 30,3% so cùng kỳ và chiếm 66,8% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Tính chung trong 3 tháng đầu năm 2021, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 8,8 tỷ USD kể cả dầu thô và xuất siêu gần 8,4 tỷ USD không kể dầu thô. Xuất siêu khu vực đầu tư nước ngoài đã bù đắp phần nhập siêu gần 6,7 tỷ USD của khu vực doanh nghiệp trong nước, giúp cả nước xuất siêu khoảng 2,1 tỷ USD.

Minh Nguyệt (Tổng hợp)