Nghệ An, Hải Phòng khẩn trương rà soát, xác định người liên quan đến ca bệnh số 2899

19:43 | 30/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan đến ca bệnh số 2899 (ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), tỉnh Hải Phòng và Nghệ An đã khẩn trương rà soát, xác định những người có tiếp xúc với ca bệnh này.

Sở Y tế Nghệ An cho biết, 10 trường hợp tại địa phương là F1 của bệnh nhân số 2899 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh số 2899 ở tỉnh Hà Nam, ngay trong đêm 29/4, ngành y tế, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng ở tỉnh Nghệ An đã khẩn trương truy vết những người liên quan, bước đầu xác định được trên địa bàn tỉnh có 10 trường hợp là F1, 206 người là F2. Lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly tại cơ sở y tế 10 trường hợp F1 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; 206 trường hợp là F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. 
 
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được ngành y tế, các địa phương trong tỉnh quyết liệt triển khai. Ngày 29/4, Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 1500/SYT-NVY về tăng cường công tác y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó yêu cầu thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ; khai báo y tế bắt buộc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, lưu tờ khai, tuyệt đối không để các trường hợp có nguy cơ cao trong bệnh viện.

Nghệ An, Hải Phòng khẩn trương rà soát, xác định người liên quan đến ca bệnh số 2899 - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

Ngày 29/4, Tỉnh ủy Nghệ An có Thông báo số 237-TB/TU về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các ban, sở, ngành, cơ quan trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 
Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế chủ trì tham mưu chuẩn bị các phương án chống dịch bệnh, nhân lực, phương tiện, vật tư sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn; chuẩn bị phương án xây dựng các trung tâm chỉ huy khu vực trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp…
 
Trong khi đó, thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, liên quan đến ca bệnh số 2899 (ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), đến sáng 30/4, Hải Phòng đã xác định được 4 người đi trên cùng chuyến bay VJ3613 nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng. Sở Y tế Hải Phòng đã cho lấy mẫu và làm xét nghiệm ngay, đồng thời đưa đi cách ly tập trung 14 ngày. Các trường hợp tiếp xúc gần với 4 người này yêu cầu giám sát y tế chặt chẽ cách ly tại nhà.

Sở Y tế đề nghị những người đang lưu trú tại Hải Phòng, có mặt trong chuyến bay VJ3613 và chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/4 hay trên xe khách biển số 43B-048.78 từ Đà Nẵng ra Hà Nội, xuất phát hồi 20 giờ 30 ngày 21/4; những người có tiếp xúc gần với 11 ca bệnh đã công bố, tiếp xúc gần với các trường hợp F1 của các ca bệnh cần liên hệ với trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế hoặc liên hệ qua các số điện thoại đường dây nóng: 0978.789.499, 0902.210.218, 0912.498.366 để được hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng và chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công an thành phố chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép từ vùng có dịch để đưa đi cách ly tập trung và xử lý theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý dân cư, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp người đến từ vùng có dịch cư trú trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới trên biển, cảng biển, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép.

Ngày 29/4, Sở Du lịch Hải Phòng đã ban hành văn bản số 321/SDL-QLCSLT&DVDL gửi các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố đề nghị khẩn trương, nghiêm túc đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 trong tình hình mới theo các bước: Truy cập địa chỉ https://safe.tourism.com.vn để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website. Tiếp đó, đăng nhập hệ thống và thực hiện tự đánh giá an toàn COVID-19 trong tình hình mới của cơ sở theo "Bảng đánh giá an toàn COVID-19 tại cơ sở lưu trú du lịch" có trong hệ thống. Sở Du lịch Hải Phòng đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch hoàn thành việc đánh giá an toàn COVID-19 trước ngày 10/5/2021 để kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia.

Mới đây, tại Hà Nội cơ quan y tế cũng xác định thêm 2 trường hợp có kết quả dương tính lần 1.

Các cơ sở lưu trú du lịch chỉ được tổ chức đón và phục vụ khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Xem thêm: Lịch trình di chuyển rất phức tạp của bệnh nhân `siêu lây nhiễm` 2899

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam