Nghệ An: Nhiều gian hàng 0 đồng được thành lập trong khu vực cách ly chỉ thị 16

07:21 | 24/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
“Gian hàng 0 đồng” đã được thực hiện tại ba địa điểm số 22 đường Lê Hồng Phong, phường Hưng Bình; UBND phường Hồng Sơn, UBND phường Vinh Tân (TP Vinh).

23/8, ngày đầu tiên TP Vinh, Nghệ An thực hiện bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các nội dung siết chặt việc thực hiện Chỉ thị số 16 theo quyết định của UBND tỉnh.

UBND TP Vinh đã có công văn dừng hoạt động đối với tất cả shipper trên địa bàn và công bố thẻ đi chợ (đã cấp cho người dân) không có giá trị sử dụng… TP Vinh yêu cầu người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi cư trú, “ai ở đâu thì ở đó”, thực hiện tuyệt đối nhà cách ly với nhà; người dân không được di chuyển ra, vào TP Vinh.

Để hỗ trợ người dân “ai ở đâu thì ở đó”, nhất là bà con khu vực cách ly, phong tỏa, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vinh cùng Thành đoàn TP Vinh tiếp tục triển khai các "Gian hàng 0 đồng".

Nghệ An: Nhiều gian hàng 0 đồng được thành lập trong khu vực cách ly chỉ thị 16 - ảnh 1

Gian hàng 0 đồng được triển khai trong khu cách ly xã hội tại TP Vinh

Bộ đội và thanh niên tình nguyện đưa rau, lương thực đến tận nhà người dân khó khăn, là hình ảnh bắt gặp nhiều nhất trong ngày hôm nay tại TP Vinh. Tại các "gian hàng 0 đồng", các nhu yếu phẩm được lực lượng thanh niên tình nguyện chia phần, đóng thành từng gói đảm bảo cho các hộ gia đình dùng trong 3 - 5 ngày.

Trong thời gian TP Vinh nâng cao hơn một mức so với Chỉ thị 16 với phương châm "ai ở đâu thì ở đó", đội hình thanh niên tình nguyện sẽ hỗ trợ vận chuyển thực phẩm kịp thời cho bà con nhân dân gặp khó khăn trong quá trình thực hiện cách ly xã hội.

“Với phương châm không để bà con thiếu đói dù chỉ một buổi. Chúng tôi sẽ thiết lập đường dây nóng để những người cần liên lạc và chúng tôi có mặt ngay sau đó...", ông Lê Võ Sỹ Bí thư Thành đoàn Vinh cho biết.

“Các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu... tất cả được miễn phí cho tất cả người dân, trong đó ưu tiên nhất cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, khó khăn. Tuy nhiên, những gian hàng 0 đồng này cũng không giới hạn bất kỳ ai, khi người dân cần có thể gọi vào đường dây nóng, đội ngũ shipper áo xanh của Thành đoàn Thành phố sẽ đưa đến tận nơi. Những "gian hàng 0 đồng" này sẽ được cố gắng duy trì trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ” ông Sỹ cho biết thêm.

Nguồn hàng phục vụ "Gian hàng 0 đồng" được vận động từ cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân trên địa bàn toàn tỉnh và trích từ nguồn tăng gia sản xuất của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh. Được biết, trong ngày đầu ba cơ quan trên đã đã huy động sự ủng hộ của các đơn vị quân đội đóng quân địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An gồm: 3,5 tấn rau, củ, quả; 600 kg miến dong; 100 lít nước mắm; 50 kg mì chính; 3.000 chai nước khoáng; 500 kg gạo. Các đơn vị đang tiếp tục đăng ký ủng hộ cho gian hàng 0 đồng.

Những "gian hàng 0 đồng" này chủ yếu hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm miễn phí cho tất cả người dân, trong đó ưu tiên cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn.

Về các hộ dân khó khăn trên địa bàn TP Vinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vinh cho biết: “Chúng tôi lập tổ tiếp nhận thông tin để hỗ trợ. Theo đó, Phòng LĐ-TB&XH TP Vinh sẽ tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng đến 10 giờ sáng hằng ngày sẽ tổng hợp chuyển qua cho Mặt trận để cán bộ mặt trận chuẩn bị các nhu yếu phẩm người dân cần. Đoàn thanh niên sẽ mang đến trao cho các hộ gia đình”.

Nghệ An: Nhiều gian hàng 0 đồng được thành lập trong khu vực cách ly chỉ thị 16 - ảnh 2

Lực lượng bộ đội cùng đoàn thanh niên TP Vinh đang vận chuyển, bốc dỡ thực phẩm về gian hàng 0 đồng

Cũng trong đợt này, UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định số 3084/QĐ-UBND về việc phân bổ hơn 341 tấn gạo cho hàng nghìn hộ dân thuộc diện đặc biệt khó khăn, cần hỗ trợ tại 4 huyện: Tương Dương, Quế Phong, Hoàng Mai, Kỳ Sơn. Cụ thể với hơn 341 tấn gạo sẽ được phân bổ cho: huyện Tương Dương được cấp phát trên 79,1 tấn; huyện Quế Phong gần 2,8 tấn; thị xã Hoàng Mai trên 4,8 tấn; huyện Kỳ Sơn nhiều nhất với trên 254,3 tấn gạo. Tổng số nhân khẩu được hỗ trợ trong đợt này là gần 23 nghìn người, người trong diện hỗ trợ sẽ được nhận 15kg gạo.

UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh tổ chức vận chuyển, giao gạo trực tiếp cho UBND các huyện, thị xã tại trung tâm huyện, thị xã đảm bảo chất lượng, kịp thời.

Hồ Trâm

Xem thêm: Nghệ An: Chống dịch với phương châm “cao hơn một mức, sớm hơn một bước”