Nghệ An: Vì sao nhiều dự án của tập đoàn Cienco 4 bị tạm dừng?

10:05 | 06/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù chưa đủ điều kiện để bán, ký hợp đồng mua bán nhà ở, nhận đặt cọc tiền của người mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chủ dự án khu đô thị Long Sơn 1,2,3,4 đã tiến hành giao dịch với người dân.

Dự án Khu đô thị Long Sơn 1, 2, 3, 4 do Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Thành Vinh; Công ty CP tập đoàn Cienco 4 làm Chủ đầu tư có diện tích 7 ha, nằm ở vị trí rất đắc địa của Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An và nhận được khá nhiều sự quan tâm của dư luận. Dự án này đã và đang được một số tổ chức rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội, áp phích quảng cáo treo dọc các tuyến đường.

Theo như quảng cáo trên các trang mạng xã hội thì khách hàng sẽ ký “hợp đồng” – Thỏa thuận giữ chỗ, “TNR Thái Hòa – Dự án đầu tiên đảm bảo lãi suất 10%/năm, chiết khấu lên tới 6%, sổ đỏ nhận ngay, giảm nỗi lo tài chính với chương trình hỗ trợ vay ưu đãi 0% trong 12 tháng, đặc biệt đón đầu tiềm năng kinh doanh trong năm 2021 cùng dự án đa hoàn thiện 100% TNR Stars Thái Hòa”? đó là những lời quảng cáo tràn làn trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, thực tế dự án đang triển khai thi công các hạng mục, thậm chí có những khu vực đang là bãi đất trống, chưa triển khai xây dựng.

Trao đổi với phía đại diện UBND Thị xã Thái Hòa khẳng định, đến thời điểm hiện nay, các dự án khu đô thị Long Sơn 1, 2, 3, 4 chưa đủ điều kiện để bán, ký hợp đồng mua bán nhà ở, nhận đặt cọc tiền của người mua bán nhà ở hình thành trong tương lai… do dự án chưa có văn bản của cấp thẩm quyền (Sở Xây dựng Nghệ An) thông báo đủ điều kiện được bán, các dự án này chưa đầu tư xây dựng hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt. Để đảm bảo việc đầu tư, huy động vốn, mua bán kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân…UBND Thị xã Thái Hòa yêu cầu Công an Thị xã Thái Hòa; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Tài nguyên và Môi trường; UBND các phường xã; Công ty CP đầu tư và phát triểnThành Vinh; Công ty CP tập đoàn Cienco 4 – Chủ đầu tư, nghiêm tức thực hiện các nội dung mà UBND Thị xã yêu cầu”.

Phối cảnh khu đô thị Long Sơn - Thái Hòa 

Hiện nay, tại khu vực dọc các tuyến đường Lê Hồng Phong, Mai Hắc Đế, xuất hiện một số văn phòng treo biển quảng cáo như: Văn phòng bán hàng dự án TNR Stars và các trạng mạng Facebook, Zalo… tình trạng các tổ chức, cá nhân mời chào, phát tờ rơi quảng cáo mở bán, thỏa thuận đặt chộ thiện chí, đặt cọc tiền để mua đất tại dự án khu đô thị Long Sơn 1, 2, 3, 4.

Ngày 25/9/2021 UBND thị xã Thái Hòa đã có văn bản số 1265/UBND-QLĐT về việc tiếp tục chấn chỉnh việc đầu tư, huy động vốn, mua bán, kinh doanh bất động sản (BĐS) tại các dự án Khu đô thị Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3-Vực giồng, Long sơn 4. Theo UBND thị xã Thái Hòa, trong thời gian qua, cơ quan này đã có nhiều văn bản, chỉ thị về việc thực hiện các quy định về điều kiện được huy động vốn, mua bán, kinh doanh bất động sản tại các dự án nêu trên và tăng cường công tác quản lý nhà nước; việc kinh doanh bất động sản tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị trên địa bàn.  

Chỉ được ký hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lại khi được Sở Xây dựng có thông báo đủ điều kiện được bán. Nếu chủ đầu tư đã tổ chức mua bán, huy động vốn, nhận đặt cọc tiền của người mua khi dự án chưa đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì phải tạm ngừng ngay các giao dịch liên quan… văn bản nêu rõ.

“Từ khi bắt đầu dự án được một khoảng thời gian thì chúng tôi đã thấy họ rao bán, quảng cáo rầm rộ về dự án, những người dân như chúng tôi cũng chưa hiểu rõ  lắm về cách thức mua bán, nhiều người vẫn liều mua dù chưa thấy hình hài của khu đô thị nó như thế nào” chị Linh người dân thị xã Thái Hòa cho biết.

Theo như quảng cáo trên các trang mạng xã hội thì khách hàng sẽ ký “hợp đồng” – Thỏa thuận giữ chỗ, “TNR Thái Hòa – Dự án đầu tiên đảm bảo lãi suất 10%/năm, chiết khấu lên tới 6%, sổ đỏ nhận ngay, giảm nỗi lo tài chính với chương trình hỗ trợ vay ưu đãi 0% trong 12 tháng, đặc biệt đón đầu tiềm năng kinh doanh trong năm 2021 cùng dự án đa hoàn thiện 100% TNR Stars Thái Hòa”?

Điều kiện kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

+ Dự án phân lô bán nền muốn phân lô bán nền để kinh doanh mua bán thì phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

+ Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

+ Dự án kinh doanh phân lô bán nền thì dự án này của chủ đầu tư phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

+ Khi các chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

+ Khi muốn mua bán dự án phân lô bán nền thì chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

+Theo quy của pháp luật thì các dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

+ Trong những trường hợp thì các chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

+ Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

KĐT Long Sơn được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 4084/QĐ-UBND ngày 6/9/2017

Các dự án khu đô thị Long Sơn thuộc phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 4084/QĐ-UBND ngày 6/9/2017, bao gồm khu đô thị : Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 và Long Sơn 4. Các dự án do Cienco4 làm chủ đầu tư, là dự án đối ứng cho dự án BT xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu, thuộc Thị xã Thái Hòa.

Theo quyết định số 1091/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An ngày 28/3/2018, khu đô thị Long Sơn 1 có tổng mức đầu tư dự kiến 360 tỷ đồng, Long Sơn 2 (103 tỷ đồng), Long Sơn 3 (122 tỷ đồng) và Long Sơn 4 (170 tỷ đồng). Các dự án sẽ được khởi công và đầu tư xây dựng xong trong thời gian tối đa 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất.

Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định giao đất vào tháng 12/2019, Cienco4 đã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với KĐT Long Sơn 2 và Long Sơn 4.

Tuy nhiên, vào giữa năm ngoái, Cienco4 đã chuyển nhượng khu đô thị Long Sơn 2 và một phần khu đô thị Long Sơn 4 cho Công ty Thành Vinh - thành viên của Tập đoàn TNR Holdings.

Mới đây, Cienco4 cũng đã thông báo về việc UBND tỉnh Nghệ An ngày 9/9/2021 chấp thuận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Long Sơn 4 với diện tích 3.133,1 m2 cho công ty cổ phần Tư vấn xây dựng số 9 Nghệ An.