Nghị định 148/2020/NĐ-CP: Cởi trói cho hàng ngàn dự án đang bị ‘đứng hình’

14:22 31/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chính phủ vừa ban hành NĐ 148 về sửa đổi, bổ sung một số quy định thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ tháng 2-2021, với các giải pháp, điều kiện cho phép dự án có đất công xen cài được triển khai trở lại.

Không được đấu giá đất xen cài

 
Theo Nghị định 148, những thửa đất xen kẽ trong các dự án BĐS sẽ không phải thông qua đấu giá mà được giao, cho thuê. Quy định mới này được kỳ vọng tháo gỡ cho hàng ngàn dự án BĐS đang “trùm mền” vì vướng đất xen kẽ. Cụ thể, từ ngày 8-2-2021, để được giao đất, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý, các tổ chức, cá nhân phải đáp ứng 5 tiêu chí. Thứ nhất, đất thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất chưa giao, đất chưa cho thuê hoặc đất đang giao quản lý theo quy định.
 
Nghị định 148/2020/NĐ-CP: Cởi trói cho hàng ngàn dự án đang bị ‘đứng hình’ - ảnh 1
 Nghị định 148/2020/NĐ/CP được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho các dự án có đất công xen kẹt
 
Thứ hai, đất có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 
Thứ ba, đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
Thứ tư, không thuộc khu vực đất thực hiện các dự án, công trình đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố công khai.
 
Thứ năm, đất dự kiến giao, cho thuê không có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm hoặc có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm nhưng đã có văn bản giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Theo báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết ngoài ra, Nghị định nêu rõ, ưu tiên sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý vào mục đích công cộng. Trường hợp không sử dụng được vào mục đích công cộng, thực hiện việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề. Trong trường hợp thửa đất nhỏ hẹp có từ 2 người sử dụng đất liền kề trở lên có nhu cầu sử dụng, phải tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất và chỉ giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với các trường hợp chỉ có 1 người có nhu cầu sử dụng đất. Việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp cho người sử dụng đất liền kề được thực hiện sau khi UBND các cấp đã tổ chức rà soát, công bố công khai và lấy ý kiến của người dân nơi có đất. Đồng thời, phải căn cứ vào đơn đề nghị giao đất, cho thuê đất của người sử dụng liền kề và phải được thực hiện công khai, minh bạch và dân chủ. Sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, người sử dụng đất liền kề phải thực hiện thủ tục hợp thửa đất theo quy định.
 
Thời hạn sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp được xác định thống nhất với thời hạn sử dụng của thửa đất người sử dụng đất liền kề đang sử dụng. Trường hợp giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp gắn với việc chuyển mục đích sử dụng của thửa đất liền kề với thửa đất nhỏ hẹp, thời hạn sử dụng đất được xác định theo quy định tại Điều 125 và Điều 126 của Luật Đất đai. Giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất là giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định theo quy định tại Điều 114 của Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết thi hành.
 

Chống thất thoát tài sản công

 
Báo điện tử Kinh tế & Đô thị cho biết theo số liệu tổng hợp từ HoREA, hiện nay trên địa bàn cả nước có khoảng 5.000 dự án. Nghị định 148/2020/NĐ-CP đã đưa ra giải pháp, điều kiện cho phép các dự án tồn tại đất công xen cài được triển khai sau một thời gian dài vướng pháp lý. Trong đó ưu tiên sử dụng các thửa đất công xen cài, đất do Nhà nước quản lý vào nhóm phục vụ mục đích công cộng, nếu không phải giao đất có tiến hành thu tiền sử dụng đất, trường hợp cho thuê ưu tiên cho đối tượng sử dụng đất liền kề. Trong trường hợp thửa đất tồn tại từ 2 đối tượng có nhu cầu sử dụng trở lên, việc giao đất sẽ được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu.
 
Nghị định 148 không chỉ giúp hàng nghìn dự án thoát khỏi bế tắc pháp lý mà còn ngăn ngừa được thất thoát tài sản Nhà nước. Đây là căn cứ pháp lý giúp cho cơ quản quản lý chuyên ngành đất đai, quy hoạch có cơ sở thực thi công vụ, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển sản phẩm của hàng nghìn dự án, giúp cho sự phát triển bền vững của thị trường BĐS” – Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhìn nhận.
 
Ở khía cạnh khác, luật sư Trần Cao Ngãi – Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, những quy định mới tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP đã mang đến sự tích cực cho cộng đồng DN và người dân. Nhưng hệ thống văn bản pháp lý vẫn có những trường hợp không được phép đấu giá quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 và không được cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất như: Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai; người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn; người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất...

“Vì vậy, vẫn cần phải làm rõ hơn một số quy định về điều kiện tách thửa, xây dựng dự án độc lập hoặc công trình công cộng, xác định giá đất và tiêu chí giao đất, để tránh trường hợp khi thực thi lại phát sinh ra những trường hợp không đủ điều kiện để bàn giao đất công” – luật sư Trần Cao Ngãi cho hay.
 
Nguyễn Triệu