Nghi phạm trong vụ đánh bom ở trung tâm thành phố Nashville nghi ngờ mắc chứng hoang tưởng về 5G

11:27 | 29/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
New York Times đưa tin, Anthony Warner, nghi phạm trong vụ đánh bom ở Nashville, gần đây đã nói với bạn gái cũ rằng anh ta bị ung thư và bắt đầu cho đi tài sản của mình vài tuần trước khi có vụ tấn công liều chết.
Các báo địa phương đưa tin rằng các nhà điều tra đang xem xét liệu nghi phạm, Anthony Warner, 63 tuổi, có hoang tưởng về mạng di động 5G hay không. Công nghệ này đã là chủ đề của nhiều thuyết âm mưu và những tuyên bố vô căn cứ, bao gồm cả việc nó gây ung thư và thúc đẩy sự bùng phát của COVID-19.

Vào Chủ nhật, FBI cho biết Warner chịu trách nhiệm trong việc làm nổ một chiếc RV ở trung tâm thành phố Nashville vào thứ Sáu. Warner chết, và ba người khác bị thương. Ít nhất 41 tòa nhà, trong đó có nhiều tòa nhà lịch sử, đã bị hư hại do vụ nổ.

Cảnh sát trưởng Metropolitan Nashville John Drake cho biết nhà chức trách tin rằng Warner đã hành động một mình, WTVF đưa tin.
 
Nghi phạm đánh bom Nashville nghi mắc chứng hoang tưởng 5G
Tờ Times và The Tennessean hôm Chủ nhật đã công bố thông tin mới về lý lịch của Warner

Các báo cáo cho biết Warner làm việc như một chuyên gia công nghệ thông tin và sống ở Antioch, một thị trấn ngay bên ngoài Nashville nơi anh ta lớn lên. Tờ Times cho biết Warner gần đây đã nói với một người bạn gái cũ rằng anh ta bị ung thư và sau đó tặng cô ấy chiếc xe của anh ấy.

Hồ sơ tài sản cho thấy một ngày trước Lễ Tạ ơn, anh ta đã chuyển nhượng chứng thư ngôi nhà của mình cho một phụ nữ ở Los Angeles mà không cần tiền, The Tennessean đưa tin.

Một trong những khách hàng của Warner nói với The Times rằng vài tuần trước, anh ta nhận được email từ Warner nói rằng anh ta sẽ nghỉ hưu.

Nghi phạm đánh bom Nashville nghi mắc chứng hoang tưởng 5GFBI và những người phản ứng đầu tiên tại hiện trường vụ nổ ở Nashville hôm thứ Sáu. Ảnh: Getty

Các nhà điều tra đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao kẻ đánh bom thực hiện vụ tấn công. Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra liên bang nói với WSMV rằng các nhà điều tra đang xem xét liệu Warner có sợ rằng công nghệ 5G đang được sử dụng để do thám người Mỹ hay không.

Trích dẫn các quan chức thực thi pháp luật, WKRN cũng báo cáo rằng các nhà điều tra đang "xem xét nghiêm túc" xem liệu "sự hoang tưởng về công nghệ 5G" có phải là động cơ hay không.
 
Nghi phạm đánh bom Nashville nghi mắc chứng hoang tưởng 5G
Các quan chức thực thi pháp luật điều tra ngôi nhà thuộc về Anthony Warner, nghi phạm trong vụ đánh bom ở Nashville, hôm thứ Bảy. Ảnh: Getty

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi tháng 5 cảnh báo rằng các thuyết âm mưu 5G có thể làm gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng mạng di động. Theo các nhóm công nghiệp, giả thuyết vô căn cứ rằng công nghệ 5G lây lan virus đã khiến người ta đốt cháy hàng chục cột điện thoại di động ở Anh.

Phát ngôn viên của FBI cho hay họ không thể bình luận về thông tin trên vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Tuy nhiên, một nguồn tin xác nhận với WSMV rằng trong loạt giả thuyết động cơ, các nhà điều tra đang tìm hiểu liệu nghi phạm Warner có đang gặp hội chứng hoang tưởng, luôn nghi ngờ công nghệ 5G được sử dụng để “theo dõi người Mỹ”.

Các nhân chứng tại hiện trường tiết lộ trước khi chiếc xe bị kích nổ, có một giọng nói tự động của người phụ nữ vang lên, yêu cầu mọi người sơ tán. Ba người đi đường bị thương trong vụ nổ. Cảnh sát cùng tìm thấy thi thể người tại hiện trường. Theo CNN, các chứng cứ này khiến FBI tin rằng vụ nổ này là một vụ đánh bom tự sát.

Vụ nổ đã làm hư hỏng một tòa nhà của tập đoàn viễn thông AT&T. Phát ngôn viên cảnh sát Don Aaron ngày 26/12 cho biết lực lượng điều tra chưa xách định được đó là trùng hợp hay là chủ ý của hung thủ.
 
Hải Yến (Tổng hợp từ báo nước ngoài)