Người dân 3 quận sẽ được hỗ trợ chuyển đổi giấy tờ hành chính khi thành lập TP Thủ Đức

16:04 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ người dân quận 2, quận 9, quận Thủ Đức trong việc chuyển đổi giấy tờ sau khi sáp nhập để hình thành đơn vị hành chính mới là thành phố Thủ Đức.

Sáng 24/12, Bộ Nội vụ cùng UBND TP.HCM dự họp cùng Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.
 
Ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đề nghị các đại biểu có mặt tập trung thảo luận về 3 vấn đề chính, gồm việc bổ sung các chức danh kiêm nhiệm tại UBND quận, phường; bổ sung cơ chế nhân viên hợp đồng làm các công tác chuyên môn của chính quyền; cơ chế giám sát quyền lực của TP Thủ Đức...
 
Hỗ trợ chuyển đổi giấy tờ thủ tục khi thành lập TP Thủ Đức
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp sáng 24/12

Bên lề buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời Zing.vn về vấn đề hỗ trợ chuyển đổi một số loại giấy tờ thủ tục hành chính khi thành lập thành phố Thủ Đức. Ông Phong cho hay, chính quyền sẽ hỗ trợ người dân quận 2, quận 9, quận Thủ Đức trong việc chuyển đổi giấy tờ sau khi sáp nhập để hình thành đơn vị hành chính mới.

"Việc chuyển đổi giấy tờ cho công dân TP Thủ Đức phải có lộ trình rõ ràng. Ngày 31/12, TP.HCM sẽ công bố những công việc cần làm tiếp theo khi hình thành TP Thủ Đức, trong đó có việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho người dân", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Mặt khác, lãnh đạo TP.HCM đề cao việc chuyển đổi giấy tờ phải được chính quyền hỗ trợ sao cho thuận tiện nhất, tránh gây xáo trộn, phiền hà cho người dân.
 
Theo VOV, trước đó phát biểu tại cuộc họp Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP Thủ Đức sau khi hình thành sẽ đóng vai trò là trung tâm đổi mới, sáng tạo lớn nhất Việt Nam. Vai trò của khoa học công nghệ đối với sự phát triển của TP Thủ Đức là rất quan trọng.
 
"Trong số các cơ quan chuyên môn của thành phố Thủ Đức, cần nghiên cứu thành lập phòng khoa học công nghệ. Phòng chức năng này có vai trò định hướng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của cơ quan hành chính mới", ông Nguyễn Thành Phong đề xuất.
 
Hỗ trợ chuyển đổi giấy tờ thủ tục khi thành lập TP Thủ Đức
Trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức dự kiến được đặt tại trụ sở UBND quận 2 hiện tại ở số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng bày tỏ mong muốn Trung ương cho phép TP Thủ Đức được chi ngân sách cho hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ. Thành phố trực thuộc TP.HCM sẽ là nơi chuyển giao công nghệ mới cho các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ và mở rộng phát triển các dịch vụ, sản phẩm công nghệ cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam.
 
"TP.HCM sẽ kiến nghị Chính phủ những chính sách đặc thù cho việc phát triển TP Thủ Đức. Khi các chính sách đặc thù chưa thể triển khai, TP.HCM sẽ vận dụng những điều kiện tốt nhất cho đơn vị hành chính này", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Theo dự kiến, chính quyền của TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động ngày 1/3/2021. Để đảm bảo duy trì công việc, hoạt động hành chính và quyền lợi người dân, chính quyền quận 2, quận 9, quận Thủ Đức tiếp tục duy trì hoạt động để giải quyết các phần việc còn tồn đọng.
 
 
Hà Ly