Người đàn ông trở thành tỷ phú nhờ đầu tư sớm vào cổ phiếu tập đoàn của Warrent Buffet

Giang 16:50 | 05/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Stewart Horejsi đầu tư vào Berkshire Hathaway sau khi nghe về Warren Buffett từ một người bạn. Ông nắm giữ 4.300 cổ phiếu hạng A của Berkshire trong hàng chục năm và hiện có khối tài sản ròng khoảng 3 tỷ USD.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters).

Warren Buffett đã giúp cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng hơn 4.000.000% kể từ khi ông mua lại tập đoàn vào năm 1965. Một trong những nhà đầu tư sớm của Warren Buffet vừa lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes, chủ yếu là nhờ cổ phiếu Berkshire.

Stewart Horejsi và gia đình ông có khối tài sản ròng ước tính khoảng 3 tỷ USD. Họ đứng ở vị trí thứ 379 trong danh sách Forbes 400 mới được công bố trong tuần này. Theo đó, gia đình Horejsi hiện giàu hơn huyền thoại bóng rổ Michael Jordan, cựu CEO Meg Whitma của eBay và thậm chí là cả Charlie Munger - cộng sự lâu năm của Warren Buffett.

Warren Buffett đứng thứ 4 trong danh sách của Forbes trong năm nay với khối tài sản 121 tỷ USD, dù ông đã quyên góp hơn một nửa số cổ phiếu Berkshire của mình cho các tổ chức từ thiện. Giá Berkshire đã tăng lên mức kỷ lục trong thời gian gần đây, do đó Warren Buffett và Stewart Horejsi đều đã giàu lên trong năm 2023.

 

Horejsi lần đầu đầu tư vào Berkshire vào năm 1980. Sau khi được một người bạn kể về Warren Buffett, ông quyết định mua 300 cổ phiếu Berkshire với giá mỗi cổ phiếu từ 265 đến 330 USD. Dần dần, ông nâng lượng sở hữu lên 5.800 cổ phiếu, nhưng từ năm 1998 đã thoái bớt vốn. Hiện ông sở hữu 4.300 cổ phiếu Berkshire, tờ Markets Insider cho biết.

Cổ phiếu hạng A của Berkshire hiện có giá khoảng 522.000 USD/cp. Điều này đồng nghĩa với việc số cổ phiếu Berkshire còn lại của Horejsi có trị giá khoảng 2,2 tỷ USD. Vào năm 2013, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông tiết lộ mình còn một số tài sản khác trị giá 350 triệu USD. Từ đó đến nay, tài sản của gia đình ông có vẻ đã vượt quá 3 tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

Horejsi đã tham gia hơn 30 cuộc họp thường niên của Berkshire với Warren Buffett. Những lần họp đầu tiên chỉ bao gồm khoảng vài chục cổ đông ngồi trên ghế gấp tại nhà ăn của một công ty con của Berkshire. Giờ đây, hàng nghìn người đổ về thành phố Omaha mỗi khi Berkshire tổ chức họp cổ đông, tạo ra doanh thu lớn cho các doanh nghiệp địa phương.

Warren Buffett đã làm giàu cho các cổ đông như Horejsi bằng cách mua lại doanh nghiệp, đầu tư vào cổ phiếu và thực hiện các thỏa thuận. Berkshire có vốn hóa khoảng 750 tỷ USD và sở hữu hơn 1.000 tỷ USD tài sản.

Tập đoàn sở hữu nhiều công ty, bao gồm nhà sản xuất kẹo See’s Candies và công ty bảo hiểm ô tô Geico, đồng thời nắm giữ hàng tỷ USD cổ phần trong những doanh nghiệp lớn như Apple và Coca-Cola.

Warren Buffett nổi tiếng với phương châm đầu tư vào những công ty chất lượng và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Gia sản lớn của Horejsi là minh chứng cho thành công của chiến lược này.