Người dân ùn ùn về quê bằng xe máy khi TP.HCM tuyên bố giãn cách đến 15/9

- 21:22 15/08/2021
Chia sẻ

Người dân các tỉnh đồng loạt rời TP.HCM trở về quê đã gây ùn ứ tại các chốt kiểm dịch trong ngày 15/8.

Sau khi nghe thông tin thành phố giãn cách thêm một tháng, hiện tượng người dân kéo nhau về quê bằng những chiếc xe máy cùng valy, nhu yếu phẩm đã khiến cửa ngõ phía Đông, TP Thủ Đức, ùn tắc. 

Theo ghi nhận của VnExpress, vào lúc trưa ngày 15/8 thì dòng xe máy khựng lại tại chốt kiểm soát cách cổng khu du lịch Suối Tiên, xa lộ Hà Nội, TP.HCM chừng 500 m. Hàng chục công an, quân sự, y tế kéo barie chặn dòng người ở chốt kiểm soát. Đã xuất hiện những tiếng hú còi, hô hào lực lượng chức năng cho qua. 

Trong đám đông có nhiều trường hợp là công nhân, thất nghiệp bị công ty cho nghỉ việc vài tháng qua nên chẳng còn phương án nào khác, họ đành phải lên xe dời thành phố. 

Người dân ùn ùn về quê bằng xe máy khi TP.HCM tuyên bố giãn cách đến 15/9 - ảnh 1

Người dân về quê tập trung ở quốc lộ 1A, quận Bình Tân vào sáng 15/8. Ảnh: VnExpress

Để giải quyết tình hình, CSGT, Công an TP Thủ Đức phối hợp lực lượng quân sự hướng dẫn người dân tập kết ở khu vực rộng chừng 500 m2 trước cổng Bến xe miền Đông mới. Lực lượng chức năng mở loa đề nghị người dân tuân thủ giãn cách và quay về nơi ở, chính quyền địa phương sẽ triển khai hỗ trợ trong thời gian sắp tới. 

Thậm chí Lãnh đạo MTTQ TP Thủ Đức có mặt cùng lực lượng chức năng bổ sung đã phải có mặt bàn phương án giải quyết. Đến 12h30 vẫn ghi nhận hàng nghìn người tập trung ở các khu vực nói trên. 

Trước những áp lực nêu trên kết hợp biện pháp khai báo di chuyển nội địa (di biến động dân cư) bằng mã QR tỏ ra không hiệu, giao thông trong thành phố đã trở nên ùn tắc trong vài ngày qua. Chính quyền Tp.HCM đã phải tạm dừng khai báo theo phương thức này.  

Chiều 15/8, Trung tá Nguyễn Văn Khởi, Đội trưởng Cảnh sát giao thông quận Gò Vấp đã thông tin cho báo chí rằng đã dừng kiểm tra thông tin khai báo qua ứng dụng giám sát di chuyển nội địa ở cả 12 chốt trên địa bàn. Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt hiện kiểm tra các loại giấy ra đường của người dân như cũ, đồng thời tổ chức các đội tuần tra lưu động để xử lý vi phạm phòng dịch.

Động thái tương tự cũng diễn ra tại quận 7 và Bình Thạnh, người dân di chuyển tại tuyến Đinh Bộ Lĩnh ở kế bên Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), người dân khi qua không cần quét mã QR để vào website khai báo. Chỉ cần trình các loại thẻ, giấy tờ được phép ra đường là được phép qua chốt. Lực lượng kiểm soát cho biết sẽ tiến hành linh hoạt, sử dụng biện pháp kiểm tra ngẫu nhiên nhằm không gây tắc nghẽn giao thông. 

Trước đó, theo quy định mới nếu muốn cho các chốt người đi đường phải quét mã QR và khai báo thông tin tại suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Hoàn thành xong một mã QR khác sẽ hiển thị để lực lượng chức năng quét và nhập vào hệ thống. Thông tin hợp lệ sau quá trình đối chiếu mới có thể di chuyển.

Nhiều người chưa quen cách khai báo mới, không có điện thoại thông minh kết nối 3G, 4G hoặc thiết bị không đáp ứng chuẩn camera, bị mờ không quét được mã QR... dẫn đến mất nhiều thủ tục khai báo tốn nhiều thời gian. 

Đoàn xe máy có thể tiềm ẩn F0

Cách đây khoảng 1 tháng, tình trạng đoàn người rời Thành phố Tp.HCM tự phát, đã làm lo ngại tình trạng F0 di chuyển về và làm bùng dịch trở lại tại nhiều địa phương. 

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) từng trả lời báo chí rằng: "Tôi nghĩ rằng không nên để người dân về quê một cách tự phát, đi xe máy cả trăm km, vì tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, có thể bị lây nhiễm trên đường đi, hoặc lây nhiễm cho người khác". 

Mới đây, trong chiều ngày 15/8 UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết trong 2.000 người Ninh Thuận từ Đồng Nai - một địa phương giáp ranh với Tp.HCM về quê tránh dịch vào ngày 31/7, đã ghi nhận 400 trường hợp dương tính với COVID-19. 

Được biết, Đồng Nai cũng như TP.HCM sẽ tiếp tục tiến hành giãn cách theo chỉ thị thêm 15 ngày kể từ ngày từ 17/8 đến hết ngày 31/8.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm tuyên truyền, vận động người dân Ninh Thuận an tâm ở lại, chấp hành các quy định phòng chống dịch; có biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và có biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế cho người dân Ninh Thuận có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để người dân an tâm "ai ở đâu, ở đó".

Không để người dân Ninh Thuận di chuyển khỏi Đồng Nai về Ninh Thuận đến khi hết giãn cách bởi hệ thống y tế và khả năng tiếp nhận hiện nay ở các khu cách ly tập trung của tỉnh này chỉ có giới hạn. 

H.S

Xem thêm: TP.HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng