Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin không phải cách ly tập trung

Nguyễn Minh Quyết 14:33 | 09/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước.

Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành về rà soát công tác phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Lãnh đạo các bộ cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là cân đối khả năng kiểm soát dịch bệnh trong nước, nhất là khi xuất hiện biến chủng Omicron, với nhu cầu nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài, khách quốc tế

Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết đến giờ phút này chưa có chuyến bay thương mại quốc tế nào được mở lại do còn phụ thuộc vào nguyên tắc có đi-có lại với đối tác nước ngoài; quy định về những người được phép nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại làm cơ sở để các hãng hàng không mở lại đường bay.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTB&XH cho rằng nhu cầu về nước đang rất lớn đối với những đối tượng là người lao động đã hết hạn hợp đồng, học sinh, sinh viên, người đi công tác bị mắc lại ở nước ngoài, Việt kiều. Bộ Ngoại giao đang nỗ lực giải quyết các thủ tục để đưa những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các bộ ngành họp về chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế. (Ảnh: VGP).  

Qua ý kiến của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: "Đây là nhu cầu rất chính đáng và chúng ta phải có trách nhiệm giải quyết rất khẩn trương, nhất là trong điều kiện Tết Nguyên Đán đang đến gần".

Đồng thời, Phó Thủ tướng cho rằng cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước cho phù hợp với tình hình mới. 

Theo đó, Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12, trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước. 

Cụ thể, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh. 

Đối với người chưa tiêm vắc xin phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất và tổ chức tiêm vắc xin.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, ngành hàng không và các bộ, ngành liên quan tích cực báo cáo các đồng chí lãnh đạo, xúc tiến công tác chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là nhu cầu cấp thiết của các hãng hàng không. 

Cục Hàng không đã kết nối với hệ thống "hộ chiếu vắc xin" của các nước để bảo đảm tất cả những người đặt mua vé của các hãng hàng không Việt Nam đều đã được tiêm đủ vắc xin. Những người chưa tiêm vắc xin chỉ được mua vé sau khi đã đăng ký và có địa chỉ cách ly cụ thể trong nước.