Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam trên tàu Iran bị bắt giữ

11:42 | 06/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc luôn theo dõi sát sao, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền, lợi ích của các thuyền viên Việt Nam.
Theo TTXVN, ngày 5/1/2021, khi trả lời phóng viên về việc Iran bắt giữ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc có cả thuyền viên mang quốc tịch Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ngay sau khi nhận thông tin tàu Hankuk Chemi bị Iran bắt giữ, trên tàu có 20 thuyền viên - trong đó 2 thuyền viên là người Việt Nam - Bộ Ngoại giao đã lập tức liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.
 
Liên quan đến vụ việc, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như Iran đã chủ động trao đổi cùng những cơ quan chức năng sở tại cùng công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc, đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam. 
 
Đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam trên tàu Iran
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
 
Ngoài ra, Bộ Ngoại giao còn liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên Việt Nam trên tàu, đồng thời yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động Việt ở nước ngoài.
 
Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc luôn theo dõi sát vụ việc, luôn trong tư thế sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam.
 
Vào ngày 4/1, truyền thông Iran đồng loạt đưa tin về việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tmaj giữ một tàu chở dầu của Hàn Quốc tại thành phố cảng Bandar Abbas do gây ô nhiễm vùng Vịnh Persia bằng hóa chất.
 
Đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam trên tàu Iran
Tàu Hankuk Chemi bị các tàu của Iran áp giải
 
Được biết, con tàu Hankuk Chemi đang trên hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Trên tàu có 20 người là công dân của nhiều nước. 
 
Ngay sau khi nhận được thông tin, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha liên tục xúc tiến những nỗ lực ngoại giao để tàu Hankuk Chemi được thả tự do. Cũng trong ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Iran lập tức thả tàu và bày tỏ lo ngại về hoạt động tự do đi lại tại vùng biển này.
 
 
Tiểu Long