Người từ TP.HCM đi các tỉnh thành khác phải cách ly y tế 7 ngày, xét nghiệm 3 lần

19:37 07/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người từ TP.HCM đi các tỉnh, thành phố phải các ly Y tế 7 ngày kể tử ngày về địa phương và phải làm xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly.

Đây là nội dung trong công văn hoả tốc của Bộ Y tế gửi các tỉnh, thành phố sáng ngày 7/7. Ngoài 2 biện pháp trên, Bộ Y tế còn yêu cầu sau khi người trở về từ TP.HCM hoàn thành xong thời gian cách ly tại nhà, phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Trong thời gian theo dõi sức khoẻ, Bộ Y tế đề nghị hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu ai có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác thì phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, theo đúng quy định.

Quy định trên không áp dụng với những trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ.

Với những người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá ra vào TP.HCM, Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của bộ.

Người từ TP.HCM đi các tỉnh thành khác phải cách ly y tế 7 ngày, xét nghiệm 3 lần - ảnh 1

Người từ TP.HCM đi các tỉnh, thành phố phải cách ly y tế 7 ngày, xét nghiệm 3 lần

Hiện, dịch COVID-19 tại TP.HCM vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh chóng sang 1 số địa phương lân cận. Do vậy các địa phương cần sớm có các giải pháp hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công điện hỏa tốc về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh.

Ngoài những yêu cầu như công điện của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị quyết liệt thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

 Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Hà Nội sẽ tổ chức các chốt trực cố định tại bến tàu, bến xe liên tỉnh; chốt trực lưu động trên các tuyến đường cửa ngõ để kiểm soát toàn bộ lưu lượng phương tiện, gắn với di biến động của lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố yêu cầu các chốt trực này không gây ách tắc phương tiện vận tải.

H.A

Xem thêm: TP.HCM đề xuất 3 giải pháp công nghệ giám sát người cách ly tại nhà