Nguyên nhân bất ngờ khi doanh nghiệp chỉ ưu tiên nam giới vào vị trí CEO trong mùa dịch

15:38 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ 3% số giám đốc điều hành (CEO) được các công ty lớn nhất thế giới lựa chọn là phụ nữ. Trong 6 tháng trước đó, số phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo ở 965 công ty lớn nhất thế giới nhiều gấp 4 lần.

Doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng CEO nam trong mùa COVID-19

 
Bloomberg đưa tin, theo một phân tích của công ty tuyển dụng lãnh đạo Heidrick & Struggles được công bố ngày 26/11, kể từ ngày 11/3, khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là đại dịch, chỉ 3% số giám đốc điều hành (CEO) được các công ty lớn nhất thế giới lựa chọn là phụ nữ.

Trong 6 tháng trước đó, số phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo ở 965 công ty lớn nhất thế giới nhiều gấp 4 lần.
 
Nguyên nhân bất ngờ khi doanh nghiệp chỉ ưu tiên nam giới vào vị trí CEO trong mùa dịch - ảnh 1
Các công ty lớn nhất thế giới đã quyết định chọn người đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong đại dịch COVID-19 là nam giới

Nguyên nhân cơ bản chính là phụ nữ và các nhóm khác đang đứng trước rủi ro lớn hơn trong sự nghiệp và việc làm trong đại dịch. Bởi họ bị ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa và các hạn chế khác. Theo đó, phụ nữ cũng có thể dễ dàng bỏ việc hơn để chăm sóc con cái do trường học đóng cửa hay thiếu người trông trẻ.

Một nguyên nhân khác khiến nam giới được chọn vào vị trí lãnh đạo là các công ty hiện nay sẽ chọn một lãnh đạo mới từng là CEO, một vị trí do nam giới đảm nhiệm. Phụ nữ hiện chỉ nắm giữ khoảng 6% số CEO của các công ty trong chỉ số S&P 500.

Số CEO mới được bổ nhiệm cũng giảm kể từ khi đại dịch bùng phát, với 30 nhà lãnh đạo mới trong các công ty lớn nhất ở 20 thị trường trên toàn cầu kể từ tháng 3 đến cuối tháng 6, so với con số 45 của cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty cũng chọn nhiều nam giới cho các vị trí CEO hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
 
Nguyên nhân bất ngờ khi doanh nghiệp chỉ ưu tiên nam giới vào vị trí CEO trong mùa dịch - ảnh 2
Phụ nữ đang bị ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa và hạn chế từ COVID-19

Một số nhà kinh tế đang cho rằng suy thoái kinh tế là "cuộc suy thoái" nữ giới đầu tiên, đảo ngược những tiến bộ về việc làm mà phụ nữ đã đạt được trong thập niên qua.

Báo cáo nghiên cứu “Con đường dẫn đến thành công: Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý tại Việt Nam” nhấn mạnh rằng đa dạng giới là một chiến lược kinh doanh thông minh, giúp tăng lợi nhuận và năng suất, tăng khả năng giữ chân nhân tài và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Phụ nữ cũng đang ngày càng mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp?


Tuy nhiên mặt khác, theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các doanh nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài và tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách tuyển dụng và hỗ trợ nhiều phụ nữ hơn đảm nhận các vị trí quản lý.

Bà Valentina Barcucci, Chuyên gia Kinh tế Lao động của ILO cho biết: “Điều đáng mừng là phụ nữ Việt Nam ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí ra quyết định trong các doanh nghiệp.

Trong số những phụ nữ đang tham gia thị trường lao động, 10% đã tốt nghiệp đại học, trong khi tỷ lệ này của nam thanh niên chỉ là 5%. Hiện tỷ lệ phụ nữ trong các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (STEM) là 37% và tỷ lệ này vẫn tiếp tục tăng lên”.
 
Nguyên nhân bất ngờ khi doanh nghiệp chỉ ưu tiên nam giới vào vị trí CEO trong mùa dịch - ảnh 3
Phụ nữ Việt Nam ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí ra quyết định trong các doanh nghiệp

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải đạt được một tỷ lệ lãnh đạo nữ cao nhất định thì mới có thể tận dụng được các lợi ích từ môi trường đa dạng giới. Báo cáo cho thấy sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của phụ nữ ở Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng bởi định kiến giới.

Tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí quản lý còn thấp và tỷ lệ này càng ít hơn ở các cấp quản lý cao nhất. Trong số các doanh nghiệp được khảo sát tại Việt Nam, 63% trả lời rằng công ty có phụ nữ tham gia cấp quản lý giám sát, 73% xác nhận rằng họ có phụ nữ tham gia quản lý cấp trung nhưng chỉ có 15% trả lời rằng có phụ nữ tham gia cấp quản lý, điều hành cao nhất.

Những định kiến giới trong tư duy của các nhà quản lý có thể là rào cản đối với phụ nữ khi họ phấn đấu nắm giữ các vị trí lãnh đạo. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có những định kiến nhất định.
54% số người trả lời phỏng vấn đồng tình với quan điểm rằng phụ nữ với kỹ năng và trình độ tương đương với nam giới khó được đề bạt hay bổ nhiệm lên cấp quản lý cao nhất hơn so với nam giới.

Thêm vào đó, thực tế là phụ nữ trung bình dành nhiều thời gian gấp đôi so với nam giới để làm những công việc gia đình không được trả lương trong khi thời gian làm việc ngoài xã hội cũng tương đương với nam giới cũng khiến cho họ khó có thể theo đuổi được sự nghiệp của mình.
 
Nguồn cảm hứng cho nữ giới mang tên Kamala Harris. Nguồn: VTV24
 
Hải Yến