Nhà đầu tư đưa hàng chục startup trẻ trở thành kỳ lân

Lê Thị Xuân Phương 07:33 | 13/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Anna Fang đã đầu tư vào hơn 30 công ty khởi nghiệp ở giai đoạn hạt giống sau này trở thành kỳ lân.

Khi CEO ZhenFund Anna Fang mới bắt đầu sự nghiệp đầu tư mạo hiểm, cố vấn của cô đã nói rằng những doanh nhân phù hợp để trở thành hạt giống là những người mang dến cho cô niềm tin rằng thế giới sẽ thay đổi nhờ cách nhìn của họ.

Khắc cốt ghi tâm lời khuyên này, 11 năm sau, Anna Fang đứng đầu danh sách Midas Seed với tư cách là nhà đầu tư hạt giống thành công nhất trên thế giới.

Midas Seed là một bảng xếp hạng các nhà đầu tư giai đoạn hạt giống thành công nhất do Forbes bình chọn, Anna Fang là người đứng đầu BXH năm 2022. Ảnh: Forbes

Đầu tư mạo hiểm chưa bao giờ nằm trong định hướng sự nghiệp của Fang. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình là nhân viên ngân hàng tại J.P. Morgan sau khi lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford vào năm 2010. Sau đó, Anna Fang thử sức với vai trò nhân viên kinh doanh tại General Electric, nhưng sớm được người bạn cùng lớp cũ ở trường Stanford đưa đến một cơ hội khác.

Thời điểm đó, ông Dan Hu, hiện là người sáng lập và CEO công ty khởi nghiệp tín dụng di động Omni Prime ở Thượng Hải, đã được nhà đầu tư thiên thần giàu có người Trung Quốc Xiaoping (Bob) Xu tài trợ cho việc khởi động một quỹ đầu tư mới. Xiaoping Xu được biết đến là người đứng sau hậu thuẫn cho các startup mới nổi như công ty mỹ phẩm trực tuyến JuMei và edtech 17zuoye. Lúc này, ông Dan Hu vừa nhận chức Phó chủ tịch tại quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế Sequoia. Ông cho rằng Anna Fang rất phù hợp với vai trò này.

“Tôi thấy mình vô cùng may mắn khi (ông ấy) tin tưởng rằng tôi có thể hỗ trợ cho dự án của Bob, cho ZhenFund,” Anna Fang nói với Forbes. “Lúc đó tôi 29 tuổi. Đó là may mắn lớn khi công việc mà tôi sắp làm hóa ra là điều tôi thực sự yêu thích và có kế hoạch theo đuổi lâu dài. Ngay phút đầu tiên, tôi không thể tin được là họ sẽ trả tiền cho tôi để làm việc này".

Ông Xiaoping Xu ban đầu thuyết phục người bạn Anna Fang đảm nhận vai trò điều hành, nhưng cô ấy lại kỳ vọng trở thành một phần của bộ phận đầu tư. Trong quá trình làm việc, ông Xu, người từng lọt danh sách Midas List năm lần trước đây, đã hướng dẫn Anna Fang triết lý đằng sau và bài học kinh nghiệm của những khoản đầu tư ông ấy từng thực hiện.

Vượt qua những trở ngại, 11 năm sau, Anna Fang trở thành cái tên đứng sau khoản đầu tư vào hơn 30 công ty khởi nghiệp ở giai đoạn hạt giống và sau này trở thành kỳ lân. Ngoài ra, bà còn tài trợ cho hơn 90 công ty khởi nghiệp đã có đợt gọi vốn thành công. Thành tích đó đã đưa Anna Fang vào Danh sách Midas bốn năm liên tiếp. Riêng năm nay, cô cũng là nhà đầu tư nữ có thứ hạng cao nhất trong danh sách này.

Một trong những thương vụ đầu tư đáng chú ý nhất của Fang là rót vốn vào nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu (RED). Cô đã rót tiền cho công ty này trong vòng hạt giống năm 2013 sau khi nhận ra một trong những người đồng sáng lập, Charlwin Mao Wenchao, là người luôn giơ tay đặt câu hỏi khi cô được mời chia sẻ trong khuôn viên trường Stanford. Xiaohongshu hiện được định giá 20 tỷ USD.

Một khoản đầu tư đáng chú ý khác của Anna Fang là lần rót vốn vào công ty di động thông minh Horizon Robotics. Fang đã dẫn đầu vòng khởi nghiệp năm 2016; cho đến nay công ty hiện được định giá 4 tỷ USD.

“Tôi cảm thấy mình luôn linh hoạt. Tôi có thể đi từ một thỏa thuận trong lĩnh vực robot đến một khoản đầu tư vào thương hiệu mới, thậm chí metaverse", Anna Fang chia sẻ. “Bạn có thể chuyển đổi giữa nhiều lĩnh vực khác nhau.Tôi là một người theo chủ nghĩa bao quát rộng. Tôi được tìm hiểu về tất cả những điều mới mẻ trên thế giới".

Theo tổ chức ngành All Raise, chỉ có 14% nhà đầu tư mạo hiểm là phụ nữ. Vì thế, thành công của Anna Fang chứng tỏ một người phụ nữ vẫn có thể giành được danh hiệu trong lĩnh vực mà nam giới có ưu thế. 

Bà Mandela Schumacher-Hodge Dixon, Giám đốc điều hành của All Raise, nói với Forbes rằng mặc dù bà không ngạc nhiên khi một người phụ nữ giành được vị trí đó, nhưng sự công nhận dành cho Anna Fang có thể thay đổi tư duy những phụ nữ trẻ hơn trong ngành và những người có thể đang coi đầu tư mạo hiểm là con đường sự nghiệp. “Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy những gì nam giới làm được phụ nữ cũng có thể”, theo bà Dixon.

Bên cạnh đó, việc Anna Fang đứng đầu danh sách nhà đầu tư hạt giống tốt nhất thế giới khẳng định một thông điệp mạnh mẽ: “Khi tôi nghĩ đến hạt giống, tôi nghĩ về một người tôi tin tưởng đầu tiên, một người đủ can đảm để ước mơ cùng với những người sáng lập, những người can đảm nhìn thấy một thế giới chưa từng tồn tại".

Fang không phải là người phụ nữ duy nhất từng lọt vào danh sách Midas Seed đầu tiên. Kirsten Green, người sáng lập và đối tác quản lý của Forerunner Ventures, và Ann Miura-Ko, đối tác đồng sáng lập tại Floodgate, đều từng đạt danh hiệu. Danh sách còn có Jenny Lefcourt của Freestyle Capital với các khoản đầu tư ấn tượng bao gồm BetterUp, Embark và Airtable.

Bất chấp thành tích của mình, bản thân Fang khiêm tốn cho rằng danh sách đã bỏ lỡ nhà đầu tư ấn tượng hơn, chẳng hạn các nhà đầu tư trong giai đoạn sớm của Uber hoặc ByteDance. Cô cũng cho rằng mình vẫn đang ở giai đoạn đầu của sự nghiệp và sẽ tiếp tục "chinh chiến" ở những dự án tiềm năng hơn.

“Tôi vẫn tìm kiếm ByteDance của tôi”, Anna Fang đề cập đến công ty tư nhân trị giá 140 tỷ USD sở hữu TikTok. “Tôi có một vài khoản đầu tư lớn, nhưng chúng tôi vẫn đang thiếu ByteDance của mình. Đó là điều khiến tôi luôn khao khát”.