Tỷ phú Elon Musk bị kiện vì vi phạm điều khoản đặc biệt khi thâu tóm Twitter

Diên Vỹ 13:43 | 07/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một quỹ hưu trí ở Florida đã đâm đơn khởi kiện tỷ phú Elon Musk và cả Twitter liên quan đến thương vụ ông Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Quỹ hưu trí cảnh sát Orlando đã đệ đơn khởi kiện lên tòa án Bang Delaware của Mỹ, yêu cầu dừng ngay thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD của CEO Tesla Elon Musk cho đến ít nhất năm 2025.

Lý do được đưa ra là bởi tỷ phú Elon Musk hiện là một cổ đông có quyền lợi (tức cổ đông có đủ cổ phần phổ thông, có thể ảnh hưởng đến các quyết định và chính sách của công ty) tại Twitter.

Vụ kiện dựa trên một điều khoản trong Mục 203 Luật doanh nghiệp của bang Delaware, theo đó các cổ đông sở hữu hơn 15% cổ phần của công ty không thể tiến hành sáp nhập công ty nếu không nhận được sự chấp thuận của 2/3 cổ đông còn lại. Trong trường hợp không được chấp thuận, việc sáp nhập sẽ bị trì hoãn 3 năm.

Đơn kiện lập luận rằng ban đầu, tỷ phú Musk sở hữu 9,2% cổ phần Twitter, nhưng do ông này bắt tay với Morgan Stanley (sở hữu 8,8% cổ phần Twitter) và cựu CEO Twitter Jack Dorsey (người có 2,4%) nên tổng số cổ phần của Musk và các đối tác đã vượt quá con số 15% quy định tại mục 203.

Đơn kiện còn cáo buộc Twitter vi phạm nghĩa vụ ủy thác với cổ đông khi đồng ý về tay Elon Musk. Ngoài tỷ phú Elon Musk, một số cá nhân bị chỉ đích danh là bị đơn trong đơn kiện còn bao gồm cựu CEO Twitter Jack Dorsey, CEOTwitter hiện tại Parag Agrawal và HĐQT của Twitter.

Đây không phải lần đầu tiên ông Musk bị cổ đông Twitter đâm đơn kiện. Trước đó, ngày 12/4, một cổ đông khác tại Twitter là ông Marc Bain Rasella, đại diện cho các nguyên đơn có cùng lợi ích, đã đệ đơn kiện lên Tòa án khu vực phía nam New York cáo buộc tỷ phú Elon Musk vi phạm luật chứng khoán liên bang khi chậm công bố chính thức về việc mua cổ phần tại Twitter. 

Theo luật chứng khoán, Elon Musk được yêu cầu phải nộp hồ sơ liên quan khoản đầu tư đó lên Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) trước ngày 24/3, tức 10 ngày sau khi ông này mua thêm 5% cổ phần Twitter. Tuy nhiên mãi cho tới ngày 5/4, Musk mới thông báo về giao dịch.

Sau khi ông Musk tiết lộ việc mua cổ phần của Twitter, cổ phiếu của công ty này đột nhiên tăng vọt đến 27%, từ 39,31 USD lên 49,97 USD. Đơn kiện cho rằng trong thời gian ông Musk thông báo chậm về giao dịch mua cổ phần, người này đã bán 35 cổ phiếu Twitter với giá trung bình là 39,23 USD, vì vậy bị lỗ.

Trong một diễn biến khác, tính đến ngày 5/5, tỷ phú Elon Musk cho biết đã huy động thêm được 7 tỷ USD cho thương vụ mua lại Twitter từ các nhà đầu tư lớn như nhà đồng sáng lập tập đoàn Oracle Corp Larry Ellison, quỹ đầu tư nhà nước Qatar Holdings và sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance… 

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, tỷ phú Ellison tài trợ 1 tỷ USD cho thương vụ. Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal, người ban đầu phản đối việc mua lại, cũng đồng ý tài trợ 1,9 tỷ USD cho thương vụ  bằng 34.948.975 cổ phiếu Twitter đang nắm giữ. Quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia đóng góp 800 triệu USD trong khi sàn Binance cũng cam kết tài trợ 500 triệu USD.

Cũng theo hồ sơ này, khoản vay ký quỹ mà ông Musk thực hiện để có tiền mua lại Twitter sẽ giảm từ 12,5 tỷ USD xuống 6,25 tỷ USD. Một nguồn tin trên tờ CNBC tiết lộ Elon Musk sẽ nhậm chức CEO tạm thời của Twitter vài tháng sau khi thương vụ mua lại hoàn tất.