Nữ tỷ phú MacKenzie Scott: Nhà văn đóng góp nhiều cho thiện nguyện

Lê Thị Xuân Phương 07:43 | 08/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trải qua cuộc đời thăng trầm, nữ tỷ phú - nhà văn MacKenzie Scott càng mong muốn trao đi và đóng góp cho xã hội.

Vào năm 1992, nhiều năm trước khi Amazon có khả năng chuyển bưu kiện đến mọi nhà ở Mỹ, cuộc sống của tỷ phú MacKenzie Scott rất khác so với hiện tại. 

Lúc ấy, Scott vừa tốt nghiệp Đại học Princeton và chuyển đến thành phố New York mang theo ước mơ trở thành một tiểu thuyết gia. Giống như nhiều sinh viên mới ra trường khác, Scott vật lộn với những hóa đơn phải chi trả. Cô ấy làm bồi bàn để kiếm sống qua ngày. Công việc khiến Scott không còn nhiều thời gian để viết. 

“Tôi nhận ra thời gian thật ít ỏi và tôi không thể đoán trước được tương lai. Tôi có thể gục ngã vì kiệt sức và thất vọng, rồi nhai đi nhai lại trong đầu sự chán nản về công việc chế biến và bán bánh mì,” Scott viết trong một bức thư gửi cố vấn của cô, tiểu thuyết gia quá cố và Người đoạt giải Nobel Toni Morrison. “Tôi lo lắng làm sao có thể trả tiền thuê nhà bằng những đồng xu kiếm được.”

Trong nhiều bức thư được The New York Times đăng gần đây, Scott nói về cột mốc làm thay đổi cuộc đời cô ấy. Đó là khi Scott phỏng vấn và vào làm việc tại quỹ đầu cơ D.E.Shaw. Cơ duyên đưa Scott làm việc bên cạnh Jeff Bezos, chồng tương lai của cô.  

Năm 1994, cặp vợ chồng mới cưới chuyển đến gần Bellevue, Washington, để bắt đầu sự nghiệp, sau này là gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Scott nhận thấy công việc kinh doanh tại Amazon vô cùng thú vị, đồng thời, việc làm bán thời gian cũng hỗ trợ đam mê viết lách của cô. 

Trong ba thập kỷ kể từ khi mới tốt nghiệp, Scott đã xuất bản hai cuốn sách vào năm 2005 và 2013. Giá trị vốn hóa thị trường của Amazon cũng tăng lên 1,5 nghìn tỷ USD. Khi Scott và Bezos ly hôn vào năm 2019, cô ấy nhận được 25% số cổ phiếu của Bezos ở Amazon, chiếm khoảng 4% cổ phần của công ty.

Ngày nay, giá trị tài sản ròng của Scott là hơn 46 tỷ USD, theo Forbes. 

Năm 2019, Scott tham gia Giving Pledge, một chiến dịch trong đó những người giàu hứa hẹn sẽ cho đi ít nhất 50% tài sản của mình. Trong một tuyên bố trên trang web của Giving Pledge, vợ cũ Jeff Bezos viết rằng cô ấy sẽ “kiên trì với điều này cho đến khi két sắt trống rỗng”.

Từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, Scott đã quyên góp gần 4 tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận bao gồm: Boys and Girls Clubs of America, Planned Parenthood và Habitat for Humanity International. Tổng cộng, công ty Lost Horse của cô đã quyên góp ít nhất 12 tỷ USD cho hơn 1.200 nhóm từ thiện.

Phần lớn các khoản quyên góp của Scott dành cho các tổ chức thúc đẩy bình đẳng và công bằng xã hội. Trong số đó, nhiều tổ chức được lãnh đạo bởi phụ nữ, người da màu hoặc các thành viên của cộng đồng LGBTQ. Scott cho rằng những tổ chức ấy xứng đáng được chú ý hơn bản thân mình.  

Scott viết: “Những người đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng xứng đáng là nhân vật chính trong câu chuyện về sự thay đổi mà họ đang tạo ra. Và họ luôn cần nhận được sự hỗ trợ từ những người giàu có. 

Theo CNBC