Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett: Hãy ngồi yên khi thị trường biến động

Lê Thị Xuân Phương 20:03 | 18/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett và các chuyên gia tài chính khuyên các nhà đầu tư nên "phớt lờ" những biến động của thị trường và hướng đến mục tiêu tài chính lâu dài.

Mặc dù thị trường vừa có dấu hiệu phục hồi, nhưng những đợt bán tháo gần đây ở phố Wall đã làm bốc hơi khối tài sản khổng lồ của những đại gia trên sàn chứng khoán. Theo báo cáo của CNBC, Dow Jones ghi nhận mức sụt giảm kéo dài 7 tuần, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ năm 2001, trong khi S&P 500 cũng trải qua chuỗi giảm 6 tuần, dài nhất kể từ tháng 6/2011.

Trong bối cảnh biến động của thị trường, lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett dành cho nhà đầu tư rất đơn giản: “Hãy ngồi yên, đừng lo lắng quá nhiều.”

Ông Buffett từng nói với CNBC vào năm 2016 rằng: “Nhà đầu tư đừng nên theo dõi thị trường quá chặt chẽ” trong những cơn biến động.

Chiến lược gia đầu tư huyền thoại còn nói thêm rằng nhà đầu tư rót tiền vào công ty tốt sẽ thấy được kết quả sau 10, 20 và 30 năm sau. Ông chia sẻ: “Nếu cố gắng mua và bán cổ phiếu liên tục kiểu lướt sóng, bạn sẽ không thu được kết quả tốt. Tiền sẽ được tạo ra bằng cách sở hữu cổ phiếu của các công ty tốt trong thời gian dài."

Bên cạnh Warren Buffett, nhiều chuyên gia tài chính khác cũng khuyến nghị các nhà đầu tư làm việc với các quỹ đầu tư, đa dạng hóa danh mục và giữ nhiều cổ phiếu trong một chỉ số. Chẳng hạn, S&P 500 bao gồm nhiều công ty lớn của Mỹ như Apple và Amazon.

Nhà đầu tư huyền thoại quá cố Jack Bogle cũng là người từng đề xuất chiến lược mua và giữ cổ phiếu lâu dài. Ông ấy đã nói với CNBC rằng: “Cảm xúc nhất thời sẽ khiến bạn thất bại. Đừng để những thay đổi trên thị trường, thậm chí những biến động lớn như khủng hoảng tài chính, làm lung lay suy nghĩ của bạn và khiến bạn chùn bước khi có ý định tham gia vào thị trường”.

Trong chia sẻ với CNBC, các chuyên gia tài chính khuyên việc cố gắng phản ứng với các xu hướng tạm thời của thị trường có khả năng gây phản tác dụng. Tốt hơn hết, nhà đầu tư nên ngồi yên chờ đợi những thăng trầm của thị trường qua đi.

Sean M. Pearson, cố vấn tài chính tại Ameriprise Financial, nhận định việc nhà đầu tư bán cổ phiếu khi thị trường đi xuống có thể làm lệch kế hoạch dài hạn của họ. Ông Pearson nói: “Đối với nhiều người, không kiểm tra tài khoản mỗi ngày là cách tốt nhất để ngủ ngon vào ban đêm”.