Nhà đầu tư phố Wall lo lắng lạm phát sẽ làm hỗn loạn thị trường

15:46 | 04/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà đầu tư tại phố Wall cho rằng sự gia tăng lạm phát sắp tới sẽ thay đổi hành vi của thị trường trong 30 năm qua, do FED sẽ thay đổi hành vi, không cứu thị trường như trước đây.

Một số nhà đầu tư đang chuẩn bị cho những biến động dữ dội trên thị trường tài chính, lo ngại rằng lạm phát và việc FED ủng hộ để lạm phát tăng sẽ dẫn đến một thế giới biến động hơn.

Lý do là vì các chính sách kinh tế nhằm tạo ra lạm phát hiện nay trái ngược với những chính sách giữ cho thị trường tương đối ổn định trong nhiều thập kỷ.

Công ty Tư vấn Đầu tư và Quản lý Tài sản Simplify Asset Management gần đây đã tung ra quỹ ETF phòng ngừa lãi suất, quỹ này sẽ tìm cách tận dụng lợi thế của những gì mà những người ủng hộ nó coi là sự thay đổi lớn trên thị trường, và được thiết kế đặc biệt để thu lợi từ việc tăng lợi tức trái phiếu dài hạn.

Quỹ ETF này được điều hành bởi Harley Bassman, một nhà giao dịch trước đây làm việc tại Merrill Lynch, người đã phát triển chỉ số MOVE một thước đo biến động thị trường trái phiếu được nhiều người theo dõi.

Quỹ ETF sẽ đưa một nửa số tiền mặt của mình vào các kho bạc trung gian và nửa còn lại vào các trái phiếu có tùy chọn 7 năm liên quan đến 20 năm lãi suất 4,25%. Những lựa chọn này sẽ được đánh giá cao khi lãi suất dài hạn tăng lên.

Ông Bassman nói: "Đây là mức cao so với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 20 năm hiện tại là khoảng 2,2%. Nhưng ở các mức lãi suất cao hơn, từ 3,5% đến 5%, giá cổ phiếu và trái phiếu trở nên biến động hơn và di chuyển đồng bộ - vì vậy quỹ ETF này cũng nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi kết quả đó... Ý tưởng của Fed từ năm 2009 trở đi là chuyển tiền từ các tài sản an toàn sang các tài sản rủi ro hơn, vốn sẽ hỗ trợ tăng trưởng".

Nhà đầu tư phố Wall lo lắng lạm phát sẽ làm hỗn loạn thị trường - ảnh 1

Trái phiếu, lãi suất và lạm phát tại Mỹ trong 30 năm qua. Ảnh: WSJ.

Các nhà đầu tư đã mua trái phiếu có thời hạn dài hơn, các công cụ tín dụng rủi ro hơn và các sản phẩm phức tạp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến các lựa chọn bán để tạo thu nhập. Ông nói thêm, những loại đầu tư này không hoạt động khi lạm phát và biến động tăng.

Các nhà đầu tư khác đồng ý rằng trọng tâm của FED trong những thập kỷ gần đây hướng vào việc hỗ trợ nền kinh tế, bằng cách giữ cho thị trường tài chính ổn định, sẽ bị ảnh hưởng bởi lập trường tự do hơn về lạm phát kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Trong quá khứ, khi mọi thứ trở nên khó khăn, FED đã tăng cường thanh khoản, cắt giảm chi phí tín dụng và cuối cùng là nâng giá cổ phiếu lên.

Đó là một vòng tròn đạo đức trong khi lạm phát đang ở mức thấp và FED có thể can thiệp bất cứ khi nào biến động tăng vọt. Xu hướng này đã kéo dài trong 30 năm qua.

Theo Christopher Cole, Giám đốc đầu tư của Artemis Capital Management, điều này sẽ trở thành một điều luẩn quẩn. FED đã hứa rằng họ sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi lạm phát ở mức tốt. Nhưng vấn đề là ở chỗ FED đã thay đổi quá chính sách đột ngột.

Điều này có nghĩa là FED sẽ kết thúc việc hạn chế tín dụng khi lạm phát cao hơn đang khiến thị trường biến động mạnh hơn và hành động đó sẽ tạo ra sự biến động, khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Cole nói: “Vấn đề ở đây là nếu chúng ta lạm phát — lạm phát thực — thì điều đó sẽ làm mất khả năng hỗ trợ tín dụng của Fed”.

Ông Cole nổi tiếng trên Phố Wall qua một bài báo dài mà ông viết vào năm 2017. Trong đó, ông mô tả tác dụng của một lượng tiền khổng lồ làm cho sự biến động sẽ giảm bớt và ở mức thấp, cho dù các nhà đầu tư có biết hay không. Biến động tăng đột biến vào đầu năm 2018 đã chứng minh rằng Cole đúng.

Ông nhận thấy mối nguy hiểm từ nhiều thập kỷ khi các nhà đầu tư đã quen với mô hình cũ để giữ cho sự biến động được kiềm chế.

Khi rắc rối bùng phát và cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư tin tưởng vào việc giá trái phiếu được nâng lên khi FED cắt giảm lãi suất. Điều đó sẽ mang lại lợi nhuận từ trái phiếu để giảm bớt tổn thất từ cổ phiếu. Sau đó, các chính sách kiếm tiền dễ dãi sẽ giúp kích thích cho vay nhiều hơn - trên thị trường trái phiếu cũng như các ngân hàng - từ đó sẽ nâng giá cổ phiếu trở lại.

Mô hình này, đã xuất hiện trong tất cả các cuộc suy thoái kể từ cuối những năm 1990. Nó ẩn sau sự phổ biến của đầu tư thụ động, cân bằng danh mục cổ phiếu và trái phiếu, các chiến lược quỹ chuyên biệt như tỉ suất rủi ro tương đương và kiểm soát biến động. Tất cả những điều này đặt cược ngầm rằng sự biến động giảm hoặc vẫn ở mức thấp: Theo thuật ngữ thì chúng là sự biến động ngắn.

Theo các nhà phân tích, ngày nay, hơn 1.000 tỷ USD vẫn được đầu tư vào các chiến lược chuyên biệt này và hàng nghìn tỷ USD nữa vào các quỹ thụ động. Hơn 100 tỷ USD được đầu tư vào các chiến lược sử dụng các tùy chọn bán để đặt cược vào biến động ngắn, đã được xây dựng lại ngay cả sau đợt tăng đột biến lớn trong năm ngoái. Vì một lần nữa, FED lại giải cứu thị trường.

Ông Cole nói: “Giả định ngầm về việc FED sẽ tiếp tục hỗ trợ đã khuyến khích mạnh mẽ giao dịch biến động ngắn hạn".

Nhà đầu tư phố Wall lo lắng lạm phát sẽ làm hỗn loạn thị trường - ảnh 2

Tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu tại Mỹ từ năm 1930 tới nay. Ảnh: WSJ.

Câu trả lời của Artemis Capital là mua bảo hiểm chống lại sự biến động gia tăng thông qua thị trường lựa chọn và đặt cược vào xu hướng hàng hóa và tiền tệ ở mức độ tương tự như sở hữu cổ phiếu và trái phiếu truyền thống. Còn có thêm 1 yếu tố nữa ở đây là sở hữu các lựa chọn thay thế cho tiền tệ thông thường, có nghĩa là vàng và tiền mã hóa ở một mức độ thận trọng.

Các nhà đầu tư khác nói rằng vai trò lớn hơn trong chi tiêu của chính phủ trong đại dịch Covid-19 sẽ làm tăng thêm sự biến động. Các chính phủ sẽ muốn lạm phát tăng nóng để giúp giảm bớt quy mô nợ mà họ đã gánh.

Lãnh đạo Total Return Fund thuộc Ruffer LLP, Matt Smith nói: “Chúng tôi biết rằng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, kích thích tài khóa sẽ là câu trả lời hợp lý hơn là kích thích tiền tệ".

Quan điểm dài hạn của Ruffer là các xu hướng trong 30 năm tới sẽ gần giống với 30 năm qua: sự sụt giảm đều đặn về giá trị tài sản theo các điều kiện được điều chỉnh theo lạm phát, chấm dứt bởi các đợt tăng đột biến hoặc các cuộc biểu tình đột ngột do lạm phát chi tiêu hoặc cắt giảm thuế của chính phủ.

Ông Smith cho biết các chính phủ như Mỹ sẽ cắt giảm các khoản nợ của họ bằng cách giảm giá trị thực của chúng theo thời gian thông qua lạm phát, như đã xảy ra sau Thế chiến II. Họ sẽ không làm điều đó bằng cách cố gắng trả lại khoản vay bằng việc cắt giảm chi tiêu và thuế, như họ đã làm từ những năm 1990.

Chiến lược của Ruffer là sở hữu trái phiếu liên quan đến lạm phát, vàng và bitcoin có khả năng chống lại lạm phát — mặc dù gần đây bitcoin đã tăng giá lớn rồi sụt giảm tới 40% khiến nó trở thành tài sản mang quá nhiều rủi ro.

Ông Smith cũng đang phòng vệ trước sự biến động tăng vọt bằng cách đặt cược vào nợ doanh nghiệp trên thị trường tín dụng phái sinh: Ông mua bảo hiểm chống vỡ nợ trong số các công ty phổ biến nhất có giá rẻ nhất để bảo đảm và bán bảo hiểm cho một loạt các công ty không phổ khác.

Để tránh khỏi rủi ro lạm phát bùng nổ, ông cũng nắm giữ cổ phiếu của các công ty hoạt động tốt khi lợi tức trái phiếu tăng. Hiện tại đó là các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng giá rẻ của Anh và Châu Âu.

Có những ETF khác cung cấp khả năng phòng vệ trực tiếp chống lại sự biến động và lạm phát. Ví dụ, ETF biến động lãi suất và Lạm phát của Quadratic Capital Management, do Nancy Davis điều hành. Nó được thiết lập để thu lợi nhuận từ sự biến động lãi suất gia tăng và lợi tức dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất ngắn hạn, đồng thời đầu tư vào các kho bạc liên quan đến lạm phát.

Bà Davis cho biết quỹ này nhằm mục đích bảo vệ chống lạm phát tốt hơn so với việc mua các mặt hàng đột nhiên trở nên phổ biến, chẳng hạn như gỗ xẻ.

 Tiệp Nguyễn