Nhà giàu Trung Quốc dốc tiền mua căn hộ hạng sang ở Hàn Quốc bất chấp giá cả leo thang

15:35 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhà giàu Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua căn hộ hạng sang ở Seoul, Hàn Quốc bất chấp giá nhà đất tại nước này không ngừng leo thang trong vài năm gần đây.

Theo South China Morning Post, bất chấp việc giá nhà ở tại Hàn Quốc không ngừng leo thang, giới giàu Trung Quốc vẫn mạnh tay đổ tiền mua căn hộ hạng sang ở thủ đô Seoul. Báo cáo của công ty dữ liệu thị trường và người tiêu dùng Statista cho biết, tỷ lệ người Trung Quốc trong nhóm người nước ngoài mua nhà tại Hàn Quốc đã tăng gấp đôi trong khoảng 5 năm vừa qua.
 
Giới giàu Trung Quốc dốc tiền mua căn hộ hạng sang ở Seoul
 
Vào năm 2019, tỷ lệ người Trung Quốc trong nhóm người nước ngoài mua nhà ở Hàn là 61,2%. Như vậy, cứ khoảng 10 người nước ngoài mua nhà ở Hàn Quốc lại có 6 người đến từ Trung Quốc. Đây là con số tăng trưởng đáng kể so với 32,5% vào năm 2015.
 
Ủy ban Thẩm định Hàn Quốc nhận định, trong 5 năm trở lại đây, số tiền mà người Trung bỏ ra để mua bất động sản tại Hàn Quốc đã lên tới gần 6 nghìn tỷ won, chiếm 45,2% tổng số tiền mua nha của nhóm khách nước ngoài. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, người Trung Quốc đã bỏ ra 1,3 nghìn tỷ won để mua bất động sản, đất đai, nhà ở tại Hàn Quốc, cao gấp 3 lần so với giao dịch mua của người Mỹ (425,9 tỷ won).
 
Được biết, thủ đô Seoul là trung tâm kinh tế và văn hóa của Hàn Quốc với hơn một nửa dân số sinh sống và kinh doanh tại đây. Do đó, nhu cầu nhà ở luôn ở mức rất cao, giá trung bình cho một căn nhà ở thủ đô Seoul đã tăng hơn 150% so với con số năm 2006. Tại những quận cao cấp như Gangnam, số tiền bỏ ra để có thể sở hữu một căn hộ còn lớn hơn nhiều lần.
 
Giới giàu Trung Quốc dốc tiền mua căn hộ hạng sang ở Seoul
 
Theo Alice Yum - Founder công ty Alice Realty tại Seoul, giới thượng lưu nước ngoài như giám đốc điều hành, nhà ngoại giao đặc biệt ưa thích một số khu vực lân cận "gu" (quận) của thành phố. Theo Alice: "Người nước ngoài thường sinh sống ở Yongsan-gu, Jung-gu, Mapo-gu, Seocho-gu. Đặc biệt, các khu sôi động như Itaewon, Hannam là địa điểm cực kỳ phổ biến khi họ đến thuê hoặc mua nhà".
 
Giới giàu Trung Quốc dốc tiền mua căn hộ hạng sang ở Seoul
 
Cũng theo Alice, những vị khách đến từ Trung Quốc hay Mỹ thường chọn các căn hộ cao tầng để định cư. Họ muốn mua nhà tại các tòa nhà mới xây hoặc mới xây dựng trong vòng 10 năm trở lại đây. Đồng thời, họ cũng ưu ái những địa điểm "thân thiện với người nước ngoài", gần các trung tâm mua sắm, nhà hàng cao cấp hoặc các trường học quốc tế.
 
Theo Pulse News, giới giàu Trung Quốc ưa thích nhất là 2 thành phố vệ tinh sát Seoul là Bucheon và Ansan. Hai thành phố này nằm tại phía tây nam của thủ đô, có nhiều cụm công ty sản xuất nhỏ lẻ, thuê nhiều lao động nước ngoài. Trước đây, người Trung Quốc chủ yếu mua bất động sản rộng, những căn nhà to với nhiều phòng hoặc cặn hộ studio giá hời. Tuy nhiên xu hướng 1-2 năm gần đây đã có dấu hiệu thay đổi, họ muốn tìm mua các căn hộ tư nhân. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của gia tăng số người nước ngoài mua nhà ở Hàn Quốc là do giá nhà ở tại địa phương tăng vọt, bất chấp một loạt biện pháp do chính phủ nước họ đưa ra để hạ nhiệt thị trường bất động sản.
 
 
Linh Chi