Nhà kinh tế hàng đầu Phố Wall: Fed sẽ mắc sai lầm lớn nếu giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này

Giang 08:42 | 14/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bỏ qua đợt tăng lãi suất trong tháng 6 sẽ cho Fed có hơn một tháng để đánh giá tác động của các động thái chính sách trong hơn một năm qua trước khi phải ra quyết định tiếp theo. Song, nhà kinh tế El-Erian cảnh báo khoảng thời gian này là quá ngắn và hầu như sẽ không đem lại lợi ích gì.

Ông Mohamed El-Erian - cựu CEO của hãng tài chính PIMCO, nay là nhà kinh tế trưởng của tập đoàn tài chính Allianz. (Ảnh: Reuters).

Theo ông Mohamed El-Erian, kinh tế trưởng của tập đoàn tài chính Allianz, các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mắc phải sai lầm trong cuộc họp chính sách tuần này.

Trong bài viết trên tờ Financial Times hôm 12/6, nhà kinh tế học hàng đầu Phố Wall cảnh báo rằng việc “bỏ qua” một đợt tăng lãi suất có thể là lựa chọn tồi tệ nhất trong số ba phương án của ngân hàng trung ương Mỹ.

Công cụ Fedwatch của CME Group cho thấy hầu hết các nhà đầu tư đều dự kiến Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách tại cuộc họp kết thúc vào ngày 14/6, sau đó lại tiếp tục thắt chặt vào tháng 7.

Cách tiếp cận này sẽ cho phép giới chức Fed có thêm 6 tuần dữ liệu kinh tế để quyết định liệu họ nên tiếp tục triển khai hay ngừng cuộc chiến với lạm phát.

Phương án trên nhận được sự ủng hộ của một số nhà hoạch định chính sách hàng đầu, bao gồm Thống đốc Fed Christopher Waller, tờ Markets Insider cho biết.

Tuy nhiên, ông El-Erian lại phản đối ý tưởng Fed “bỏ qua” một đợt tăng lãi suất. Ông cảnh báo rằng nhiều khả năng Fed sẽ không có thêm thông tin về tác động của các đợt tăng lãi suất trong khoảng thời gian từ nay cho đến cuộc họp tiếp theo vào ngày 25/7.

Ông viết: “Ít có khả năng dữ liệu kinh tế bổ sung trong một tháng sẽ giúp nâng cao đáng kể sự hiểu biết của Fed về tác động của một công cụ chính sách có độ trễ khó đoán”.

Ông cũng chỉ ra rằng “dữ liệu gần đây ủng hộ việc Fed tăng lãi suất, trong khi ngân hàng trung ương Mỹ đã nhiều lần khẳng định rằng họ sẽ ra quyết định dựa trên dữ liệu”. Báo cáo việc làm tháng 5 cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn rất mạnh mẽ bất chấp nỗ lực thắt chặt chính sách của Fed.

Ông El-Erian cho rằng thay vì giữ nguyên lãi suất, Fed nên tăng chi phí đi vay thêm nữa hoặc ra hiệu rằng họ đang ngừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ trong lúc thiết lập mục tiêu lạm phát mới trong khoảng 3-4%.